Edinburgh Part 3: เดินทางท่องเที่ยวฝั่งเมืองเก่าของเมืองหลวง ‘เอดินเบอระ’ แห่งประเทศสก็อตแลนด์

– เอดินเบอระ (Edinburgh) –

Edinburgh อ่านว่า เอ-ดิน-เบอ-ระ เป็นเมืองหลวงของ สกอตแลนด์ ตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 1437 เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 รองจาก เมืองกลาสโกว์ มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 4 แสนกว่าคนเท่านั้น ตั้งอยู่บนชายฝั่งทะเลตะวันออกของเขต Central Lowlands ซึ่งติดกับ ทะเลเหนือ เป็นเมืองที่ได้ชื่อว่าโรแมนติกที่สุดอีกเมืองหนึ่งในยุโรป เพราะมีทัศนียภาพสวยสดงดงามจับตาจับใจผู้มาเยี่ยมชมเป็นอย่างมาก ทั้งสถาปัตยกรรมเก่าแก่ในสมัยยุคกลาง (ศตวรรษที่ 12-15) และ ความสวยงามตามธรรมชาติของเมืองซึ่งตั้งอยู่บนเขา อีกฝั่งหนึ่ง ติดกับทะเล และยังมีความเขียวขจีของสวนสาธารณะที่มีอยู่ทั่วเมือง เอดินเบอระเป็นเมืองแห่งศิลปะและวัฒนธรรม มีทั้งพิพิธภัณฑ์ และ แกลเลอรี่มากมาย ย่านเมืองเก่า (Old Town) และเมืองใหม่ (New Town) ของเมืองยังได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก เมื่อปี ค.ศ. 1995 ด้วย การเที่ยวชมให้ทั่วเมืองคงต้องใช้เวลานานที่เดียว

-ฝั่งเมืองเก่า (ต่อ)-

  • พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ (Museum of Scotland)

ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่าเช่นกัน แต่อยู่ที่ถนนแชมเบอร์ส (ChamSS) สามารถเดินลงจากเนินเขาบนปราสาทเอดินเบอระไปตามถนน Royal Mile แล้วเลี้ยวขวาผ่านสะพานจอร์จที่ 4 (George IV Bridge) ตรงไปจะเจอพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ตรงหัวมุมถนนแชมเบอร์สพอดี พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เพิ่งเปิดให้บริการเข้าชมเมื่อปี ค.ศ. 1998 นี้เอง เป็นอาคารแบบร่วมสมัยที่เก๋มาก สร้างด้วยอิฐสีแดง ภายในจัดแสดงเกี่ยวกับ ประวัติศาสตร์และธรณีวิทยาของประเทศสกอตแลนด์ตั้งแต่ยุคแรก เปิดให้เข้าชมฟรี ทุกวัน เวลา 10.00-17.00 น. ที่อยู่ติดกันคือ พิพิธภัณฑ์รอยัล (Royal Museum of Scotland) อาคารเก่าสไตล์ วิกตอเรียน ที่ออกแบบโดย ฟรานซิส โฟลค์ส ผู้ออกแบบรอยัล อัลเบิร์ต ฮอลล์ (Royal Albert Hal) ในลอนดอนด้วย ในพิพิธภัณฑ์ นี้มีผลงานนานาชาติจัดแสดงให้ชม รวมทั้งยังมีศิลปะผสมที่มีแสดง ตั้งแต่กระดูกปลาวาฬไปจนถึงรูปปั้นแบบกรีกโบราณ ทั้งเรื่องราว เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ อุตสาหกรรม และวัฒนธรรม ที่นี่เปิดให้เข้าชม ฟรีเช่นกัน ทุกวัน เวลา 10.00-17.00 น.

Tip: ใครที่ชื่นชมงานสถาปัตยกรรมไม่ควรพลาดพิพิธภัณฑ์แห่งชาติสกอตแลนด์ เพราะความลงตัวของการออกแบบสถาปัตยกรรม ทรงเรขาคณิตและแบบยุคเก่าได้อย่างกลมกลืนไม่มีที่ติ ส่วนงาน ออกแบบภายในก็เก็ไม่น้อยหน้ากัน นอกจากความรู้ทางประวัติศาตร์แล้วยังเพลิดเพลินกับงานออกแบบสถาปัตยกรรมอีกด้วย

สถานที่ตั้ง: Museum of Scotland, Chambers Street, Edinburgh EH1 1JF
เบอร์โทรศัพท์: 
 44 (0) 131 247 4422

  • รูปปั้นเกรย์ฟรายส์ บ็อบบี้ (The Statue of Greyfriars Bobby)

ไม่ไกลจากสะพานจอร์จที่ 4 (George IV Bridge) มีถนน แคนเดิลเมเกอร์โรล (Candlemaker Row) ขอแนะนําให้แวะทักทายเจ้าบ็อบบี้ (Bobby) รูปปั้นสุนัขพันธุ์เทอร์เรียที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เนื่องจากเป็นสุนัขที่จงรักภักดีกับเจ้าของคือ จอห์น เกรย์ (John Gray) ชาวนาจากมิดโลเทียน (Midlothian) เป็นที่สุด ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตทุกๆวันพุธ หลังเสียงปืนใหญ่จากปราสาทเอดินเบอระ จอห์น เกรย์ จะนําเจ้าบ๊อบบี้เดินไปตลาดด้วยกัน และแวะรับประทาน อาหารกลางวันที่ร้านอาหารใกล้กับเกรย์ฟรายส์ (Greyfriars) ทุกครั้ง หลังจากที่เขาเสียชีวิตลง เจ้าบ๊อบบี้ก็ยังคงตามไปเฝ้าหลุมศพของ เจ้าของในสุสานเกรย์ฟรายส์ตลอดเวลา ไม่เว้นแม้ว่าอากาศจะ หนาวเย็นสักเพียงใด จนกระทั่งตัวตายตามไปเมื่อ 14 ปีให้หลัง ที่นี่จึงเป็นอนุสรณ์แห่งความจงรักภักดี และเรื่องราวความจงรักภักดี ของบ็อบนี้ได้ถูกนํามาสร้างเป็นภาพยนตร์ด้วยในปี ค.ศ. 1961 ในละแวกเดียวกันยังมีผับที่ตั้งชื่อตามเจ้าสุนัขตัวนี้ด้วย แนะนําให้ เข้าไปนั่งดื่มและพูดคุยถึงประวัติของเจ้าบ๊อบบี้กับคนในละแวกนั้น

เบอร์โทรศัพท์: Grayfriars Place, Edinburgh EH1 2QQ
เบอร์โทรศัพท์: 44 (0) 131 226 5429

  • เนชั่นแนล แกลเลอรี่ ออฟ สกอตแลนด์ (National Gallery of Scotland)

หากเดินจากสะพานจอร์จที่ 4 ไปในทิศทางตรงข้ามคือ เดินลงเนินเขาจะเจอสวนพรินเซสสตรีท (Princes Street Garden) ซึ่งตั้งอยู่บนถนนชื่อเดียวกันตรงเชิงเขาของปราสาทเอดินเบอระ สามารถ เดินชมและถ่ายรูปในสวนสวยที่เต็มไปด้วยดอกไม้เมืองหนาวสีสดใส มีนาฬิกาที่ทําจากดอกไม้ตรงหัวมุมสวนไม่ไกลกันนักเป็นอนุสาวรีย์สูง 200 ฟุต 6 นิ้ว (Scott Monument) และถัดมาตรงถนน เดอะมอนด์ (The Mound) คือเนชั่นแนล แกลเลอรี่ อาคารสไตล์ “เอคลาสสิก ลักษณะเหมือนวิหารกรีกโบราณ มีเสาต้นใหญ่ๆ เป็นแกลเลอรี่ที่รวบรวมผลงานภาพเขียนของศิลปินดังระดับโลก เช่น Raphale, Rubens, Cezanne, Gaugin, Goya, Renoir, Degas. Monet และ Van Gogh เป็นต้น นอกจากศิลปินระดับโลกแล้วยังมี ผลงานของศิลปินชาวสกอตติชชื่อดัง เช่น Raeburn, Ramsay ด้วย ที่นี่จะมีอีกอาคารที่เรียกว่า Royal Scottish Academy เป็นที่จัดแสดงนิทรรศการศิลปะ ส่วนนี้จะต้องเสียค่าเข้าชม อาคารสองแห่งนี้ สามารถเดินเชื่อมถึงกันได้ แต่โดยปกติแล้วที่นี่เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน เวลา 10.00-17.00 น. วันพฤหัสบดี 10.00-19.00 น.

สถานที่ตั้ง: National Gallery of Scotland, The Mound, Edinburgh EH2 2EL
เบอร์โทรศัพท์: 44 (0) 131 624 6200

  • สกอต โมนิวเมนท์ (Scott Monument)

อนุสาวรีย์แห่งนี้ถือเป็นสัญลักษณ์สําคัญอีกแห่งของเมือง นอกเหนือจากปราสาทเอดินเบอระ และหอนาฬิกาของโรงแรม บัลมอรัล (Balmoral) โดดเด่นด้วยศิลปะสไตล์โกธิค ที่มียอดแหลมสูง เป็นสีดําคล้ําด้วยความเก่าแก่ของตัวอนุสาวรีย์ จากความสูง 61.10 เมตร ทําให้สามารถชมทิวทัศน์รอบเมืองได้อย่างงดงามอีกจุดหนึ่ง หากมีแรงไต่บันได 287 ขั้นขึ้นไป แนะนําให้ขึ้นไปในช่วงเช้าของ ฤดูร้อน เพราะจะทําให้เห็นเมืองในช่วงเวลาที่สวยที่สุด ด้านบนมี บทกวีของเซอร์ วอลเทอร์ส สกอต (Sir Walter’s Scott) ถึง 67 บท ไว้ให้ได้อ่าน และดื่มดํากับบรรยากาศและสายลมไปด้วย ที่นี่เปิด ให้เข้าชมทุกวัน เดือนเมษายน-กันยายน วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-18.00 น. วันอาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น. ส่วนเดือน ตุลาคม-มีนาคม วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-15.00 น. วันอาทิตย์ เวลา 10.00-15.00 น. ราคาค่าเข้าชม 3 ปอนด์

สถานที่ตั้ง: Scott Monument, East Princes Street Gardens, Edinburgh, EH2 2EJ
เบอร์โทรศัพท์:
44 (0) 131 529 4068

  • ดิ เอดินเบอระ ดันเจียน (The Edinburgh Dungeon)

ใครที่ชอบเรื่องสยองขวัญ ที่นี่เป็นอีกแห่งที่ไม่ควรพลาด บ้านผีสิงแห่งนี้นอกจากบรรยากาศดีๆ แล้ว ยังมีห้องที่จําลอง เหตุการณ์การฆาตกรรมหมู่ครอบครัวแม็คโดนัลด์ ที่เสียชีวิตถึง 38 คน ในหุบเขาเกลน โค (Glen Coe) และยังมีเหตุการณ์จําลอง เกี่ยวกับสงครามที่ยาวนานในอดีตด้วย ที่นี่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ เวเวอร์ลี่ (Waverley) ตรงเชิงสะพานเวเวอร์ลี่ บนถนนมาร์เก็ต (Market Street) ใช้เวลาเดินจากสถานีรถไฟ เพียง 1 นาที เปิดให้เข้าชมทุกวัน (ยกเว้นวันคริสต์มาส) เวลา 10.00-17.00 น. ราคาค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 10.95 ปอนด์ เด็ก 7.95 ปอนด์

สถานที่ตั้ง: 31 Market Street, Edinburgh EH1 1QB