แนะนำสถานที่เที่ยว ‘อินเวอร์เนสส์’ เมืองใหญ่ที่สุดในไฮแลนด์

– ไฮแลนด์ (Highlands)-

ไฮแลนด์ หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า Scottish Highlands คือ ดินแดนทางตอนเหนือของประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งครอบคลุมเนื้อที่ กว่า 50% ของพื้นที่ประเทศ ภูมิประเทศส่วนใหญ่จะเป็นภูเขา หุบเขา และทะเลสาบ บริเวณไฮแลนด์นี้ถือได้ว่าเป็นพื้นที่ป่าที่ยังคง อุดมสมบูรณ์และมีพื้นที่มากที่สุดในยุโรป เป็นเขตที่มีประชากรพัก อาศัยอยู่น้อย อาชีพหลักคือ การเกษตรกรรมและเลี้ยงสัตว์ และ ยังมีเกาะต่างๆ ในบริเวณโดยรอบอีกมากมายหลายร้อยเกาะ มีเกาะ ใหญ่ๆ เช่น เกาะไอล์ ออฟ สกาย (Isle of Skye) เกาะออคนีย์ (Orkney) หรือเกาะที่อยู่สูงที่สุดคือ หมู่เกาะเชทแลนด์ (Sheltland) ประชากรที่อาศัยอยู่บริเวณไฮแลนด์นี้ยังคงใช้ภาษาแกลึกอยู่เป็น จํานวนมากกว่าพื้นที่อื่นๆ ของประเทศ ซึ่งทั้งภาษาและวัฒนธรรม ต่างๆ นี้ทําให้วิถีชีวิตของผู้คนในไฮแลนด์แตกต่างไปจากเมืองอื่นๆ ของประเทศ ไฮแลนด์มีเมืองสําคัญๆ ที่เป็นเมืองท่องเที่ยวและ มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติน่าสนใจมากมาย เช่น ทะเลสาบ ล็อก เนส, หุบเขาเกลน โค เป็นต้น ซึ่งเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว ทั้งในฤดูร้อน ส่วนในฤดูหนาวก็น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยจะมีนักท่องเที่ยว จากทุกสารทิศมาเล่นสกี เมืองที่เป็นเมืองท่องเที่ยวของไฮแลนด์ เช่น เมืองอินเวอร์เนสส์ (Inverness) ซึ่งเป็นเมืองหลวง แต่เป็นเมืองที่มี ประชากรอาศัยอยู่เพียง 40,000 คนเท่านั้น และยังมีเมืองน่าสนใจ สําหรับการท่องเที่ยวที่จะแนะนําคือ เกาะไอล์ ออฟ สกาย (Isle of Skye) และฟอร์ต วิลเลี่ยม (Fort William) ตามลําดับ

– อินเวอร์เนสส์ (Inverness)-

อินเวอร์เนสส์อยู่ทางเหนือของเอดินเบอระเป็นเมืองใหญ่ ที่สุดในไฮแลนด์ เป็นเมืองศูนย์กลางการศึกษา ท่าเรือ และยังมีทั้ง ทะเลสาบ ทุ่งหญ้า ภูเขา และแหล่งช้อปปิ้งด้วย สถาปัตยกรรมที่นี่ มีกลิ่นอายของศิลปะยุคเรอเนสซองส์อยู่ทั่วเมือง มีประชากรอาศัย อยู่เพียงประมาณ 40,000 กว่าคน เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สําคัญอีก เมืองที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะตํานานสัตว์ประหลาดลึกลับ เนสซี (Nessie) ในทะเลสาบล็อก เนส (Loch Ness) ทะเลสาบ ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากอินเวอร์เนสส์นัก เป็นที่เลื่องลือกับความลับ อันดํามืดของทะเลสาบแห่งนี้

การเดินทาง

สามารถเดินทางจากเอดินเบอระด้วยรถไฟ รถบัส และ เครื่องบิน โดยเช็กตารางรถไฟและจองตั๋วล่วงหน้าก่อนการเดินทาง ได้ที่สถานีรถไฟ Edinburgh Waverley เพื่อหลีกเลี่ยงความผิดหวัง เนื่องจากตัวอาจเต็ม โดยเฉพาะหากเดินทางในช่วงฤดูท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองอินเวอร์เนสส์และบริเวณรอบๆ นั้นมีที่น่าสนใจอยู่มากมาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติอย่าง ทะเลสาบ แม่น้ํา หรือการเที่ยวแบบตามรอยประวัติศาสตร์และ วัฒนธรรม ตามปราสาท พิพิธภัณฑ์ โบสถ์ และอนุสรณ์สนามรบโบราณต่างๆ

  • ปราสาทอินเวอร์เนสส์ (Inverness Castle)

ปราสาทเล็กๆตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเขาริมแม่น้ำเนสส์ (River Ness) สร้างขึ้นทับปราสาทดั้งเดิมซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 11 จนไม่มีเหลือซากของเก่าอยู่เลย ในปี ค.ศ. 1834 ออกแบบโดย วิลเลี่ยม เบิร์น (William Burn) สถาปนิกชื่อดัง ปราสาทแห่งนี้มีประวัติเก่าแก่ยาวนานเกี่ยวข้องกับกษัตริย์สกอตแลนด์หลายพระองค์ และมีเหตุการณ์สําคัญเกิดขึ้นมากมาย เช่น กษัตริย์ดันแคน (King Duncan of Scotland) ถูกลอบปลงพระชนม์ที่นี่ และเจมส์ ฟรานซิส เอ็ดเวิร์ด (James Francis Edward) ประกาศขึ้นเป็นกษัตริย์ที่นี่เช่นกัน ปัจจุบันปราสาทแห่งนี้ถูกดัดแปลงให้เป็นสถานีตํารวจ และศาลอําเภอของเมืองไปแล้ว แต่ยังมีส่วนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม คือ เดอะ ดรัม ทาวเวอร์ ออฟ อินเวอร์เนสส์ (The Drum Tower of Inverness) ซึ่งจัดแสดงภาพวาดเรื่องราวและความเป็นมาของปราสาทแห่งนี้ ในฤดูร้อนมีการแสดงดนตรีพื้นเมืองเป่าปี่สกอตอยู่ตามทางเดินหน้าทางเข้าปราสาท เปิดให้เข้าชมตลอดปี ทุกวันจันทร์เสาร์ เวลา 10.30-17.30 น. และเปิดเฉพาะช่วงเดือนกรกฎาคมกันยายนเท่านั้น

Photograph by Sandy McCook,Inverness 19th May ’08
File Pix.
Inverness Castle which serves as Inverness Court aboive the River Ness in Inverness.

สถานที่ตั้ง: Castle Hill, Inverness IV2 3EG
เบอร์โทรศัพท์: 44 (0) 146 371 0637

  • พิพิธภัณฑ์อินเวอร์เนสส์ และอาร์ตแกลเลอรี่ (Inverness Museum and Art Gallery)
    เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่อยู่บนเนินเขาในตัวเมืองอินเวอร์เนสส์ ที่รวบรวมทั้งหลักฐานและโบราณวัตถุที่สําคัญต่างๆ เกี่ยวกับกลุ่มชน ที่อาศัยอยู่ในแผ่นดินนี้ตั้งแต่สมัย 3.6 ล้านๆ ปี เช่น กลุ่มชนชาว พิกต์ (Pict) ซากเศษหิน อาวุธโบราณมากมาย นอกจากนี้ยังมีงาน แสดงภาพเขียนของศิลปินพื้นเมืองอินเวอร์เนสส์ให้ชมกันในอาร์ต แกลเลอรี่ รวมทั้งยังมีนิทรรศการแสดงงานศิลปะทุกแขนง ไม่ว่า จะเป็นภาพถ่าย ภาพเขียน ประติมากรรม ให้เข้าชมกันตลอดทั้งปี ตั้งอยู่ไม่ไกลจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและปราสาทอินเวอร์เนสส์ เดินเพียง 5 นาทีจากสถานีรถไฟ เปิดให้เข้าชมฟรี ทุกวันจันทร์เสาร์ เวลา 09.00-17.00 น. หยุดวันอาทิตย์

สถานที่ตั้ง: Castle Wynd, Inverness IV2 3EB
เบอร์โทรศัพท์: 44 (0) 146 323 7114

  • ศูนย์สาธิตวิธีทําผ้า (Kiltmakers Centre)

ศูนย์สาธิตวิธีการทําผ้าตาร์ตัน หรือผ้าลายสกอต ที่นํามา ทําเป็นทั้งเสื้อ กางเกง และกระโปรง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่มีชื่อเสียง อีกอย่างหนึ่งของสกอตแลนด์ นอกจากการสาธิตแล้วยังมีร้านขาย ผ้าลายสกอตให้เลือกซื้อเป็นของฝากกลับบ้านด้วย ศูนย์นี้ตั้งอยู่ได้เช่นกัน แต่ต้องลงที่ดรัมนาดรอคฮิต (Drumnadrochit) ปราสาทนี้ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ทั้งปี ช่วงฤดูร้อน เวลา 09.30-18.30 น. และ ในเดือนอื่นๆ เวลา 09.30-16.30 น. ราคาค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 6 ปอนด์ เด็ก 2.40 ปอนด์

สถานที่ตั้ง: 4-9 Huntley Street, Inverness IV3 5PR
เบอร์โทรศัพท์: 44 (0) 146 322 2781

  • เออร์เกิร์ต คาสเซิล (Urquhart Castle)

ซากปรักหักพังของปราสาท Urguhart อ่านออกเสียงว่า เออร์เกิร์ต ตั้งอยู่ริมทะเลสาบล็อก เนส ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ตั้งอยู่ คั่นกลางระหว่างอินเวอร์เนสส์ กับฟอร์ต วิลเลี่ยม บริเวณนี้เป็นที่รู้จัก กันอีกชื่อหนึ่งว่า The Great Glen ปราสาทนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ประมาณ ปี ค.ศ. 1200 แต่มีประวัติเก่าแก่มายาวนานตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 6 เมื่อโคลัมบัสเดินทางมาที่นี่ ซึ่งในช่วงเวลานั้นชนชาวพิกต์ (Pict) ตั้งรกรากอาศัยอยู่ก่อนแล้ว ในการต่อสู้ในสงครามอันยืดเยื้อยาวนาน ปราสาทแห่งนี้บางส่วนถูกทําลายเพื่อไม่ให้ปราสาทตกอยู่ในมือ ของพวกกบฎจาโคไบต์ในปี ค.ศ. 1692 นอกจากจะได้ชมทิวทัศน์ ที่สวยงามของทะเลสาบแล้ว ที่นี่ยังมี Visitor Centre ที่เพิ่งเปิดให้ เข้าชมเมื่อปี ค.ศ. 2002 หากมีเวลาไม่เร่งรีบไปเที่ยวที่อื่นต่อแนะนํา ให้ลองรับประทานอาหารที่นี่สักมือ เพราะมีร้านอาหารบรรยากาศ โรแมนติกให้นั่งจิบไวน์ชมวิวริมทะเลสาบ นอกจากนี้ยังมีร้านขายของ ที่ระลึกด้วย การเดินทางมาที่นี่มาได้จากเมืองอินเวอร์เนสส์ โดยนั่ง รถบัสมาลงที่ปราสาทได้เลย แต่รถบัสนี้จะมีให้บริการเพียงช่วงฤดูร้อน ซึ่งเป็นฤดูท่องเที่ยวเท่านั้น หากเป็นช่วงเดือนอื่นสามารถเดินทางมา โดยรถบัสทั้งจากเมืองอินเวอร์เนสส์ และเมืองฟอร์ต วิลเลี่ยม ได้เช่นกันแต่ต้องลงที่ดรัมนาดรอคฮิต (Drumnadrochit) ปราสาทนี้ เปิดให้เข้าชมทุกวันทั้งปีช่วงฤดูร้อน เวลา 09.30-18.30 น. และ ในเดือนอื่นๆ เวลา 09.30-16.30 น. ราคาค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 6 ปอนด์ เด็ก 2.40 ปอนด์

สถานที่ตั้ง: Urquhart Castle, Drumnadrdochit, Inverness-shire IV 63 6XJ

  • ศูนย์แสดงนิทรรศการเกี่ยวกับทะเลสาบล็อก เนส (Loch Ness 2000 Exhibition Centre)

ศูนย์แสดงนิทรรศการเกี่ยวกับทะเลสาบล็อก เนส และความ ลึกลับของสัตว์ประหลาดเนสซี (Nessie) เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว มาก นอกจากจะได้สนุกสนานกับเรื่องราวลึกลับของเจ้าสัตว์ประหลาด ทั้งแสง-เสียง ที่ทันสมัยแล้ว ที่นี่ยังมีทั้งโรงแรม คาเฟ ร้านขายของ ที่ระลึก และเรือชมทะเลสาบล็อก เนสด้วย ที่นี่เปิดให้บริการทุกวัน ตลอดทั้งปี แต่มีเวลาปิด-เปิดต่างกันดังนี้ ฤดูหนาว เวลา 10.0015.30 น. เดือนมิถุนายนและเดือนกันยายน เวลา 09.30-18.00 น. เดือนกรกฎาคม-สิงหาคม เวลา 09.00-20.00 น. เดือนตุลาคม เวลา 09.30-17.30 น. ราคาค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 5.95 ปอนด์ เด็ก 4.50 ปอนด์ การเดินทางมาเที่ยวที่นี่ทําได้ง่ายทั้งจากเมืองอินเวอร์เนสส์ และเมืองฟอร์ต วิลเลี่ยม โดยนั่งรถบัส Citylink มาลงที่ Drumnadrochit ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่จากเมือง อินเวอร์เนสส์ใช้เวลาน้อยกว่าเพียง 25 นาทีเท่านั้น และมีรถวิ่ง วันละ 6 เที่ยวทุกวัน

ศูนย์แสดงวิถีชีวิตโบราณคลานส์แมน (The Clansman Centre)

ถ้าคุณอยากรู้วิถีชีวิตชาวพื้นเมืองโบราณของสกอตแลนด์ที่ เรียกว่า ชาวคลานส์ (Clansman) ที่นี่จะไม่ทําให้คุณผิดหวัง เพราะ มีการจําลองชีวิตความเป็นอยู่และบ้านของชาวบ้านตั้งแต่สมัย ศตวรรษที่ 17 มาแสดงให้ชม ในห้องเล็กๆ จําลองเป็นบ้านของคน สมัยนั้น และอธิบายวิถีชีวิตความเป็นอยู่ เสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ ในเรือน ตลอดจนอาวุธสมัยโบราณ มีผู้บรรยาย สาธิตวิธีใช้อาวุธ และวิธีการแต่งกายด้วยผ้าผืนเดียวได้อย่างน่าอัศจรรย์ ภายในมี ร้านขายของที่ระลึกเป็นของเลียนแบบของโบราณด้วย ที่นี่ตั้งอยู่ ริมประตูคลองคาลีโดเนี่ยน (Caledonian Canal) เปิดให้เข้าชมทุกวัน เดือนเมษายน-มิถุนายน และเดือนกันยายน เวลา 11.00-17.00 น. ส่วนเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม เวลา 10.00-18.00 น. ค่าเข้าชม คนละ 3 ปอนด์ การเดินทางทําได้โดยนั่งรถบัสเช่นกัน ทั้งจากเมือง อินเวอร์เนสส์ และเมืองฟอร์ต วิลเลี่ยม ใช้เวลาเท่ากันคือ 1 ชั่วโมง และต้องมาลงที่ฟอร์ต ออกัสตัส (Fort Augustus)

สถานที่ตั้ง: Fort Augustus, Loch Ness, Inverness-Shire PH32 4BD Tel. 44 (0) 132 036 6444