7 เทศกาลน่าสนใจเมื่อเดินทางมาเที่ยวใน ‘ประเทศสก็อตแลนด์’

– ช่วงเวลาน่าเที่ยวในประเทศสก็อตแลนด์ –

การไปท่องเที่ยวสกอตแลนด์นั้น ไม่ควรนิ่งนอนใจในการเตรียมความพร้อมไปเผชิญกับอากาศที่คาดไม่ถึง เพราะสกอตแลนด์เป็นประเทศหนึ่งที่มีอากาศค่อนข้างแปรปรวน ขณะที่มีแดดออกจัดจ้าอยู่ดีๆก็อาจมีฝนตกลงมาอย่างไม่ทันตั้งตัว เรียกว่าเดาใจอากาศประเทศนี้กันค่อนข้างยากทีเดียว

ช่วงเวลาที่เหมาะไปเที่ยวมากที่สุดคือ ช่วงประมาณเดือน เมษายน-ปลายกันยายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ และฤดูร้อน อากาศ เย็นสบาย อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 10-19 องศาเซลเซียส โดยช่วง ฤดูใบไม้ผลิระหว่างเดือนเมษายน-มิถุนายนนั้น เป็นช่วงที่ต้นไม้เขียวขจี ดอกไม้บานสะพรั่ง สดใส โดยเฉพาะตามเทือกเขาจะสังเกตเห็นดอกไม้ดอกเล็กๆสีม่วง เรียกว่า ดอกเฮทเทอร์ (Heather) บานปกคลุมอยู่เต็มเขาไปหมด แต่ดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ สกอตแลนด์คือ ดอกทิสเซอร์ (Thistle) ที่มีสีม่วงเช่นกัน แต่แตกต่างตรงที่ดอกทิสเซอร์มีก้านยาว และดอกเป็นพี่ๆดอกทิสเซอร์เป็นสัญลักษณ์ในการท่องเที่ยวของสกอตแลนด์ด้วย สามารถสังเกตได้จากตามหน้าโรงแรมที่พักต่างๆที่มีการวัดมาตรฐานโดยการให้ดาวจะมีรูปดอกทิสเซอร์อยู่ในนั้นด้วย ส่วนในฤดูร้อนนั้นกลางวันจะยาวนานเป็นพิเศษ พระอาทิตย์จะตกดินประมาณหลัง 3 ทุ่ม ซึ่งเป็นข้อดีที่ทําให้เรามีเวลาสัมผัสความงามของสกอตแลนด์ได้ยาวนานขึ้น ถึงแม้จะเป็นฤดูร้อนแต่ในตอนกลางคืนของที่นี่ก็มีอุณหภูมิลดต่ำลง กว่าตอนกลางวันอยู่พอสมควร และเนื่องจากอากาศในฤดูร้อนนั้น

เหมาะแก่การท่องเที่ยว จึงทําให้มีเทศกาลต่างๆ มากมายเกิดขึ้นเป็นประจําทุกปีในช่วงเวลานี้ ทําให้สกอตแลนด์นั้นมีชีวิตชีวา และนักท่องเที่ยวก็ได้เก็บเกี่ยวความประทับใจจากเทศกาลเหล่านี้ กลับไปด้วย

ส่วนอีกช่วงเวลาหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจไปเที่ยวสกอตแลนด์กันพอสมควรคือ ช่วงเทศกาลคริสต์มาสถึงปีใหม่ซึ่งในเมืองเอดินเบอระ จะมีประเพณีการจัดงานเทศกาลฉลองปีใหม่ (Hogmany) ขึ้นทุกปี มีการแสดงดนตรี และจุดดอกไม้ไฟเฉลิมฉลองกันอย่างสนุกสนาน แต่ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้อยู่ในช่วงฤดูหนาวของสกอตแลนด์ ซึ่งอากาศหนาวเย็นจับขั้วหัวใจเลยทีเดียว และ เกือบทุกปีจะมีหิมะตก จึงเหมาะสําหรับนักท่องเที่ยวมาเล่นสกีมากกว่าผู้ที่จะมาสัมผัสธรรมชาติ หรือชมแหล่งท่องเที่ยวสําคัญ เพราะส่วนใหญ่นั้นปิดทําการในช่วงฤดูหนาว

– เทศกาล –

สกอตแลนด์เป็นดินแดนแห่งศิลปะ ดนตรี รวมถึงวัฒนธรรม เก่าแก่ จึงมีกิจกรรมและเทศกาลมากมายเกิดขึ้นที่นี่ โดยเฉพาะใน ช่วงฤดูร้อนเมืองเอดินเบอระได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่จัดงานเทศกาลศิลปะ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ตลอดทั้งปีสกอตแลนด์จะมีงานเทศกาลประจําปี อยู่หลายๆ งาน หากมีโอกาสได้มาเยือนสกอตแลนด์ในช่วงเวลานี้ จะยิ่งรู้สึกได้ถึงความมีชีวิตชีวาของเมืองมากขึ้น

Edinburgh Arts Festival (กรกฎาคม-กันยายน)

เทศกาลนี้เกิดจากการรวมตัวของเหล่าศิลปินเพื่อนํางานศิลปะของตนมาจัดแสดงในหลายๆ สถานที่ในเมืองเอดินเบอระ ซึ่งจัดเป็นระยะเวลายาวนานเป็นเดือน เพื่อให้บุคคลที่สนใจและรัก ในงานศิลปะได้เข้าชมผลงาน

Edinburgh Military Tattoo (สิงหาคม)

เทศกาลการเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่มีขบวนพาเหรดที่หรูหรา อลังการ และการบรรเลงดนตรีโดยใช้ปี่สกอต ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีพื้นเมือง ที่ถนนตรงหน้าปราสาทเอดินเบอระทุกๆปี เป็นที่สนุกสนาน และประทับใจนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก งานนี้ถือเป็นงานที่น่าประทับใจอีกงานของโลกที่เดียว มีจัดแสดงขึ้นถึง 3 สัปดาห์ในช่วงเดือน สิงหาคมของทุกปี

Edinburgh International Fringe Festival (สิงหาคม)

งานที่เต็มไปด้วยศิลปะและวัฒนธรรม เป็นเทศกาลศิลปะแขนง ต่างๆ ทั้งละครเวที ตลก มายากล ดนตรี การเต้นรําต่างๆ ที่ใหญ่ที่สุด ในโลก มีการปิดถนนรอยัลไมล์ (Royal Mile) จัดเวทีเล็กๆ ขึ้นมา เรียงรายเต็มสองข้างถนน และตามโรงละครต่างๆ ก็มีการแสดงไปทั่ว ทั้งยังมีการออกร้านขายของอีกมากมายด้วย มีระยะเวลายาวนานถึง 3 สัปดาห์เช่นกัน

Edinburgh International Jazz & Blues Festival (กรกฎาคม-สิงหาคม)

เทศกาลดนตรีที่รวบรวมเอานักดนตรีแจ๊ส และบลูส์ที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลกมาร่วมกันเล่นโชว์ทั้งในเวทีใหญ่ๆ และตามร้านหรือสถานที่เล็กๆทั่วเมือง รวมทั้งตามท้องถนนด้วย นอกจากการแสดงแล้วยังมี Workshop และโรงเรียนสอนดนตรีแจ๊สเฉพาะช่วงฤดูร้อนสําหรับผู้ที่สนใจอีกด้วย

I in the Park (กรกฎาคม)

เทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่อีกงานหนึ่งซึ่งมีจัดขึ้นในช่วงฤดูร้อนของทุกๆปี เป็นงานดนตรีแนวป๊อปและร็อค มีวงดนตรีที่มีชื่อเสียงในช่วงเวลานั้นๆมาแสดงให้ชมกันมากมาย และสามารถตั้งแคมป์ นอนในบริเวณงานได้ด้วย งานนี้จัดขึ้นที่เมืองเพิร์ธเชียร์ (Perthshire) เป็นที่นิยมของหมู่วัยรุ่นทั้งที่เป็นชาวสกอตแลนด์ อังกฤษ และหมดในเวลาอันรวดเร็ว หนุ่มสาวชาวยุโรปจึงต้องรีบจองตั๋วกันแต่เนิ่นๆ เพราะตัวจะขาย

Glasgay (ตุลาคม-พฤศจิกายน)

จัดขึ้นที่เมืองกลาสโกว์ เป็นเทศกาลศิลปะเกย์ที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะอังกฤษ รวมทั้งงานศิลปะแบบ Visual Art, ภาพยนตร์, ดนตรี, ละครเวที, การแสดงตลก, คลับ ฯลฯ จัดขึ้นทุกปี นับเป็น งานที่แสดงถึงวัฒนธรรมของชาวรักร่วมเพศได้ดีที่สุดงานหนึ่ง

Hogmanay (29 ธันวาคม – 1 มกราคม)

หรือเรียกกันง่ายๆว่าเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จัดเฉลิมฉลองกันทั่วประเทศถึง 4 วัน 4 คืน มีการสังสรรค์รื่นเริงกันตามท้องถนน ทั้งร้องรําทําเพลงเป็นที่สนุกสนาน โดยเฉพาะคืนวัน ส่งท้ายปีเก่า 31 ธันวาคมนั้นเป็นคืนที่สนุกที่สุด มีการจุดดอกไม้ไฟเฉลิมฉลอง ในเมืองหลวงเอดิเบอระจะมีการปิดถนนเฉลิมฉลอง และมีจุดดอกไม้ไฟในบริเวณใกล้ๆ กับปราสาทเอดินเบอระ สวยงามประทับใจ