พาเดินเที่ยว ช้อป ชิม ชิล ในย่านโอโมเตะซันโดะ (Omotesando Street)

ถนนโอะโมะเตะซันโดะ (OMOTESANDO STREET) เป็นถนนที่รวมร้านค้า ร้านอาหาร ร้านแบรนด์เนมจากทั่วโลก รวมทั้งของญี่ปุ่นเองตลอดสองข้างทางยาวไปจนถึงถนน Aoyama เช่น PUMA, Nike, Muji, ZARA สําหรับคนรักขนมและของหวาน ที่นี่ก็เป็นอีกที่ที่รวบรวมร้านขนมและร้านกาแฟเอาไว้มากมาย จุดถ่ายรูปและชมวิวยอดนิยมอยู่ตรงสะพานลอย ซึ่งจะเห็นถนนโอะโมะเตะซันโดะได้แบบลึกยาว ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ต้นไม้ข้างถนนทั้งสองฝั่งจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองตลอดทาง ช่วงฤดูหนาวก็มีการจัดไฟประดับ (llumination) ตลอดเส้นทางด้วย ร้านค้าร้านอาหารที่น่าสนใจบนถนนโอะโมะเตะซันโดะมีดังนี้

ร้านราเมน Kyushu Jangara Ramen

ราเมนต้นตํารับจากคิวชู เป็นแบบฮากาตะราเมน มีลักษณะเด่นคือเส้นบะหมี่เส้นเล็กบาง เหนียวนุ่ม ปรุงในน้ำซุปกระดูกหมูทงคัตสึ (ซุปกระดูกหมูน้ำข้น) หรือซุปมิโสะเข้มข้น หรือแบบเผ็ดนิดๆหรือจะเลือกราเมนแบบแห้งที่เรียกว่า ทสึเกะเมน (Tsukemen) ซึ่งต้องทานโดยเอาเส้นไปจุ่มน้ําซุปก็มี หมูมีรสชาติกลมกล่อม นุ่มลิ้น ละลายในปาก เป็นร้านยอดนิยมของคนไทย มีเมนูไทยด้วย (ล่าสุดมาเปิดแถวทองหล่อแล้ว)

เมนูแนะนําคือ คิวชูจังกะระ น้ำซุปปรุงรสอ่อนๆ รสชาติเฉพาะตัวของคิวชูซึ่งเคี่ยวจากไก่ หมู และผักนานาชนิด อันนี้เค้าบอกว่าดีต่อสุขภาพด้วย ส่วนน้ำซุปแบบบงชันคือซุปที่ต้มจากซี่โครงหมูหลายชั่วโมงทําให้มีคอลลาเจนอยู่ในน้ำซุป เพื่อความงามของผิวพรรณ เป็นรายการแนะนําของร้านนี้เช่นกัน เมนูทั้งหลายสามารถเพิ่มท็อปปิ้งได้ เช่น หมูชาชู ไข่ต้ม ไข่ปลาปรุงรส หมูตุ๋น หน่อไม้ หรือจะใส่ทุกเริ่มต้น 1,000 เยน อย่างก็ได้ ร้านค่อนข้างเล็ก จึงจัดร้านนั่งทานที่เคาน์เตอร์

Tokyu Plaza Omotesando ห้างสรรพสินค้าโตคิว พลาซ่า

ห้างสรรพสินค้าเปิดใหม่ในละแวกนี้ ด้านในมีร้านค้าที่น่าสนใจ เช่น

  • American Eagle Outfitters ชั้น 1 และชั้น 2 เสื้อผ้าของอเมริกาที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปนกอินทรีย์ สําหรับวัยรุ่นเน้นสไตล์เท่ๆลุยๆ
  • Tokyu Hands ขายเครื่องเขียนและของใช้สารพัดอย่าง มาในชื่อของ hands be ที่ชั้น 5 บรรยากาศร้านตกแต่งในธีม “โตเกียว” ใช้การตกแต่งภายในแบบการ์ตูนญี่ปุ่น (มังงะ) ซึ่งแตกต่างไปจากสาขาอื่น
  • ร้านกาแฟ Starbucks อยู่ชั้น 6 ของห้าง เป็นสวนเล็กๆ ให้นั่งพักสบายๆกันได้ที่นี่ ซึ่งมีทั้งในอาคารและส่วนที่เป็นระเบียงขนาดใหญ่มีต้นไม้ประดับ ทีเด็ดของระเบียงที่นี่คือวิวสวย สามารถมองเห็นยอดภูเขาไฟฟูจิได้ ในวันที่อากาศดี
  • Bills อยู่ที่ชั้น 7 ร้านอาหารจากออสเตรเลียที่ได้ขึ้นชื่อว่าให้บริการอาหารเช้าที่ดีที่สุดในโลก ต่อคิวกันยาวเกือบทั้งวัน เมนูขึ้นชื่อคือไข่กวนเสิร์ฟพร้อมกับขนมปัง เนื้อไข่ละเอียด เนียนไปกับรสชาติของเนยและเครื่องปรุงรส ซึ่งเมนูนี้ได้รับการชื่นชมจากหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สว่ามีความอร่อยและใช้วัตถุดิบแบบออร์แกนิค แพนเค้กก็เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยม แนะนํา Ricotta Pancake ราดน้ำผึ้ง ซึ่งเนื้อแพนเค้กนุ่ม หอมเนย และไม่หวานจนเกินไป

ร้านแพนเค้ก Eggs n Things

ร้านจะอยู่ด้านหลังห้าง Tokyu Plaza ร้านแพนเค้กจากฮาวายที่มีคนต่อคิวยาวตลอดทั้งวัน (บางคนมารอตั้งแต่ร้านเปิดเพื่อมารับบัตรคิวก่อนโดยในบัตรจะแจ้งเวลาเข้าร้าน เราก็กลับมาต่อคิวรอเข้าร้านตามเวลาที่แจ้งไว้ในบัตรได้เลย) ความอร่อยอยู่ที่แป้งแพนเค้กเป็นสูตรที่ทางร้านผสมเอง มีน้ำเชื่อมให้เลือกราดบนแพนเค้กถึงสามรส และวิปครีมที่สูงถึง 15 ซม. เป็นเอกลักษณ์ของร้าน ถ้าได้ผลไม้ตามฤดูกาลเพิ่มเป็นท็อปปิ้งให้กับแพนเค้กด้วยแล้ว จะเป็นขนมหวานช่วงบ่ายที่เหมาะมาก

GOMAYA KUKI ร้านไอศกรีมงาสูตรเข้มข้นที่สุดในโลก

ร้านไอศกรีมงาที่เปิดให้บริการโดยบริษัทผลิตงาชื่อดังและมีอายุเก่าแก่กว่า 130 ปี ของประเทศญี่ปุ่น “Kuki Sankyo” ซึ่งคนญี่ปุ่นเองก็ชอบทานงากันอยู่แล้ว และยังได้ผู้เชี่ยวชาญทาง ด้านงานํามาทําเป็นของหวานแบบไอศกรีมไปอีก ร้านนี้จึงโด่งดังและเป็นที่พูดถึงภายในเวลาไม่กี่เดือนหลังจากเปิดให้บริการ

ไอศกรีมงาดําและงาขาวของร้าน “GOMAYA KUKI” มีให้ เลือก 6 แบบด้วยกันคือไอศกรีมงาดําคัดสรรมาเป็นพิเศษแบบแขนมาก และแบบเข้มข้นธรรมดา, ไอศกรีมงาขาวคัดสรร เป็นพิเศษแบบเข้มข้นมากและแบบเข้มข้นธรรมดา, ไอศกรีมงาผสมเกลือ และไอศกรีมธัญพืชเก้าอย่าง เป็นสูตรพิเศษของร้านนี้ ซึ่งในหนึ่งถ้วยใช้งามากถึง 9,000 เม็ด จึงได้รสชาติเข้มข้นที่สุดเท่าที่เคยมีมา

Harajuku Street ถนนฮะระจุกุ

เป็นแหล่งที่ฮิปสเตอร์ต้องชื่นชอบ วัยรุ่นญี่ปุ่นมักจะเรียกถนนเส้นนี้ว่า อุระฮะระจุกุ หรือ อุระฮารา (อุระ แปลว่า ด้านหลัง ถนนเส้นนี้อยู่ด้านหลังของก ทะเคชิตะ) เต็มไปด้วยร้านค้าแฟชั่นที่มี สไตล์เป็นของตัวเอง มีร้านรองเท้า ร้านเสื้อผ้ามือสอง ร้านขนม และคาเฟอีกหลายร้าน

เสื้อผ้าและรองเท้าที่ถนนนี้โดยรวมจะราคาถูกกว่าถนนอื่นๆ) จากสถานี Harai ที่กล่าวไปแล้วข้างต้น เพราะว่าค่าเช่าที่ถูกกว่าถนนอื่นๆ ร้านที่อยู่บนถนนนี้จึงมักเป็นร้านเล็กๆ บ้างก็อยู่ชั้นใต้ดินร้านแนะนําก็เช่น 2nd Street ร้านเสื้อผ้ามือสอง มีทั้งหมดสามชั้น (รวมชั้นใต้ดิน) แบ่งเสื้อผ้าหญิงชาย รองเท้า เครื่องประดับ และเสื้อผ้า แนววินเทจหน่อยๆ และ ร้านรองเท้า ที่อยู่บนถนนฮะระจุกุซึ่งมีหลายร้านมากๆ เช่น atmos เน้น รองเท้ากีฬา Chapter รองเท้าผ้าใบ แฟชั่น หรือ Bienvenue ร้านรองเท้าแฟชั่น รองเท้าหนังและรองเท้าใส่ทั่วไป เป็นต้น

ร้านเสื้อผ้า Ralph Lauren

ร้านตรงข้ามตึก GYRE, Cat Street สินค้าที่ฮิตสุดของร้านนี้ก็หนีไม่พ้นเสื้อโปโล (Polo) มีขายทั้งเสื้อผ้าชาย หญิง และเด็ก สไตล์เรียบๆแต่ดูดี ตึกของร้านนี้ใหญ่โตมาก ตั้งเด่นอยู่ริมถนน มีดีไซน์สวยงาม สามารถแวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้ด้วย

ร้านรองเท้า Onitsuka Tiger

ร้านใหญ่ที่มีสินค้าของ Onitsuka Tiger ให้เลือกครบทุกรุ่น ทั้งรองเท้า เสื้อผ้าผู้ชาย เสื้อผ้าผู้หญิงและเด็ก สินค้าที่ผลิตออกมาจํานวนจํากัด (Limited Edition) ก็สามารถหาซื้อได้ที่สาขานี้ อยู่ในซอยตรงสะพานลอยคนข้าม ก่อนถึงห้าง Omotesando Hills ในโตเกียวมี Shop ใหญ่ของ Onitsuka Tiger อยู่ 8 สาขา

NIPPON MADE : Onitsuka Tiger OMOTESANDO

โอนิสึกะไทเกอร์ (Onitsuka Tiger) รองเท้าที่ได้รับความนิยมทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลากว่าสิบปี มีสาขาทั่วประเทศ ร้านนี้จะที่โดดเด่นเป็นพิเศษตรงที่มีการรวมรุ่นรองเท้าและสินค้าเฉพาะของ NIPPON MADE ซึ่งได้รับการออกแบบเป็นพิเศษจากดีไซน์เนอร์ และใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง นอกจากรองเท้าแล้วยังมีกระเป๋า เสื้อผ้า และสินค้าเบ็ดเตล็ดทั่วไปให้เลือกซื้อได้ที่สาขานี้อีกด้วย

ร้านนี้จะขายเฉพาะสินค้า NIPPON MADE โดยอยู่ติดกับ Onitsuka Tiger ร้านเดิม สาขาที่โอโมเตะซันโดะเลย

Cat Street

ถนนในซอยที่ยาวประมาณ 400 เมตร นี้รวบรวมร้านค้าแบรนด์ดังไว้มากมาย เช่น Anna Sui, Oakley, Edwin, Paul Smith, Marc By Marc Jacobs และ Ships ร้านเสื้อผ้ามีดีไซน์สําหรับเด็ก Grand Slam Corp Stories นอกจากนี้ยังมี Select Shop อีกด้วย (ร้านที่คัดเลือกสินค้าจากหลายๆแบรนด์หลายยี่ห้อมาไว้ด้วยกัน)

Luke’s Lobster ร้านล็อปสเตอร์โรล

เป็นร้านล็อบสเตอร์โรลจากนิวยอร์ค เปิดสาขาในต่างประเทศเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่น และเปิดสาขาเพิ่มที่โตเกียว โยโกฮามะ ชินไซบะชิ-โอซาก้า และโกเบ ด้วย

เมนูโรลหลักๆ มี Seafood Roll สามแบบ คือ ล็อบสเตอร์ ปูและกุ้ง หรือผสมกันก็ได้ มาในรูปแบบคล้ายแซนวิช บางคนก็เรียกว่าแซนวิชล็อบสเตอร์ แซนวิชปู หรือแซนวิชกุ้ง ไส้ที่ใส่มาก็เต็มแน่นมากๆ มีส่วนผสมของมายองเนส เลมอน และเนย รวมถึงการปรุงรสพิเศษเฉพาะร้านทําให้เราหารสชาติแบบนี้ไม่ได้ที่ร้านอื่นๆ ต้องลองแล้วจะติดใจ

ราคาอาจจะสูงสักนิดแต่เห็นปริมาณเนื้อปู กุ้งที่ใส่มาแล้วพอเข้าใจกันได้ Seafood Roll เริ่มต้นที่ 980 เยน แต่เอาเข้าจริงๆแล้วทุกคนสั่งเมนูซิกเนเจอร์ของร้านแทบทั้งนั้น ตกชิ้นละ 1,580 เยน

สําหรับสาขาโอโมเตะซันโดะ ที่ถนน Cat Street จะมีคนต่อคิวยาวเสมอ แนะนําให้ไปที่สถานี Hiro-0 จะคนน้อยกว่า แต่ถ้าอยากได้บรรยากาศคนเยอะๆหรือเดินเล่นอยู่แถวฮะระจุกุอยู่แล้ว สาขาโอโมเตะซันโดะก็ต่อคิวรอได้ ไม่นานเกินถ้าไม่ใช่วันหยุดไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็ได้ทานแล้ว

ตึก GYRE

เป็นตึกล้ำสมัยที่ดีไซน์เหมือนกล่องสี่เหลี่ยมวางซ้อนกันแล้วตัดมุมเหลี่ยมๆให้กลมกลืนกับตึกละแวกนั้น ภายในเต็มไปด้วยร้านค้าที่รวมสินค้าเอาไว้หลากหลาย ทั้งร้านแบรนด์เนมอย่าง Chanel, Bvlgari, COMME des GARCONS ภายในตึกมีร้านที่น่าสนใจ คือ

MoMA Design Store MoMA ย่อมา Museum of Modern Art พิพิธภัณฑ์นิวยอร์กที่ขายของใช้ดีไซน์เฉียบในแนวศิลปะสร้างสรรค์ (ที่นี่เป็นสาขาต่างประเทศแห่งแรกของ MoMA) นอกจากนี้ในตึกยังมี Art Gallery ด้วย

Trading Museum by COMME des GARCONS (กอมม์ เดส์ การ์ซงส์ ภาษาฝรั่งเศส แปลว่า “เหมือนเด็กผู้ชาย”) เป็นแบรนด์จากโตเกียวที่ไปดังที่ปารีส สาขานี้เป็นพิพิธภัณฑ์แสดงสินค้าและจัดจําหน่ายของ COMME des GARCONS แนววินเทจที่ฮิตสุดๆของคนไทยจะเป็นเสื้อรุ่น PLAY รูปหัวใจหรือลายจุด ใกล้ๆกันมีร้าน Good Design Shop by COMME des GARCONS ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ชิ้นไม่ใหญ่นัก เช่น กล่องเก็บของ ชั้นใส่ของ ที่ดีไซน์ด้วยความคิดสร้างสรรค์ในแนวของ GARCONS

ร้าน THE TINTIN SHOP

ร้านขายสินค้าแฟนพันธุ์แท้ ตินติน การ์ตูนชื่อดังจากเบลเยี่ยม ที่มีเรื่องราวการผจญภัยไปกับสโนวี่ (Snowy) สุนัขคู่ใจและผองเพื่อนที่เคยสร้างเป็นหนังอนิเมชันมาแล้ว ร้านอยู่ละแวกถนน Cat Street ในซอยตรงเชิงสะพานลอยคนข้าม หน้าตึก GYRE ต้องเดินเข้าไปซอยนิดนึง

ห้าง Omotesando Hills

เมื่อก่อนที่นี่เป็นอพาร์ทเมนต์ อะโอะยะมะ แล้วปรับปรุงสร้างขึ้นใหม่เป็นห้าง Omotesando Hills ข้างในมีร้านค้าและร้านอาหารรวมกว่า 100 ร้าน ลานกว้างภายในเป็นที่จัดอีเวนท์ต่างๆ ด้านในดีไซน์สวย ทางเดินระหว่างชั้นทําเป็นทางลาด สามารถเดินขึ้นลงระหว่างชั้นได้โดยไม่ต้องใช้บันได

ร้านขนม Dominique Ansel Bakery

ร้านขนมจากนิวยอร์ก หลังจากมาเปิดที่โอะโมะเตะซันโดะสาขาแรกในโตเกียว จนเป็นที่นิยมล้นหลาม ต่อคิวกันยาวตลอด ปัจจุบันก็ยังได้รับ ความนิยมอยู่เหมือนเดิมแต่คิวอาจจะไม่ยาวมากเหมือนช่วงแรกๆ และมีสาขาเพิ่มที่ย่านกินซ่าด้วย มีการเพิ่มเมนูของหวานใหม่ๆอยู่เสมอ

ขนมหวานที่ดูเหมือนเป็นการเปิดตัวของ Dominique ansel น่าจะเป็นขนมตามฤดูกาลหน้าตาแปลกใหม่ เช่น ฤดูร้อนมีไอศกรีมข้าวโพดย่าง Creme de la Corm มาทั้งฝักข้าวโพดเลยแล้วมีไอศกรีมอยู่ด้านบนข้าวโพดอีกที ซึ่งก็เป็นไอเดียให้ร้านเล็กๆหลายร้านนําไปเลียนแบบ หรือไอศกรีมแตงโมก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นกัน

นอกจากนี้ขนมเค้กที่นี่หน้าตาก็ดูสวยงามน่ารักและน่าทานไปหมด ของเด็ดประจําร้านที่หลายๆ คนสั่งก็คือ FROZEN S’MORES เป็นไอศกรีมเคลือบด้วยมาร์ชเมลโล่รสน้ำผึ้ง โดยพนักงานร้านจะอุ่นมาร์ชเมลโล่จนเป็นสีน้ำตาลไหม้ก่อนเสิร์ฟด้วย หรือจะลอง Cookie Shot แก้วคุกกี้ที่ใส่นมวนิลาเย็นก็น่าอร่อย

Crayonhouse บ้านดินสอสี

ร้านสําหรับคุณหนูๆและครอบครัว จําหน่ายพวกสี ของเล่นไม้ ของใช้ขนาดกะทัดรัด หนังสือเด็ก มีห้องนั่งเล่นหรับเด็กเล็ก ห้องเปลี่ยนผ้าอ้อม และร้านอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นบุฟเฟต์มื้อกลาง วัน ตลาดผักซึ่งเป็นแหล่งขายอาหาร ออร์แกนิคขนาดใหญ่ของย่านนี้อีกด้วย

ร้าน Lindt Chocolate Cafe’

ร้านช็อกโกแลตชื่อดังจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยเมนูเครื่องดื่มยอดนิยมก็คือเครื่องดื่มช็อกโกแลตอย่าง Lindt Iced Chocolate Drink มีความพิเศษอยู่ตรงขอบแก้วโดยจะเคลือบช็อกโกแลตที่ขอบแก้วทุกใบเลย และไอศกรีมก็เป็นเมนูที่ได้รับความนิยม-จมากด้วยรสชาติของช็อกโกแลตที่หวานกําลังดี สาวๆที่ชอบความหวานอย่าลืมแวะร้านนี้กันล่ะ