ชิมซูชิ ปลาดิบ และขนมชื่อดังในย่านตลาดทสึกิจิ (Tsukiji)

ทสึกิจิ (TSUKIJI) แปลตรงๆตามตัวอักษรได้ว่า “พื้นที่ที่เกิดขึ้นจากการนําดินมาถม” ซึ่งย่านทสึกิล นั้นเปรียบเสมือนเป็นอาสะกุสะ (Asakusa) แห่งที่สอง หลังจากเหตุการณ์ไฟไหม้เมืองครั้งใหญ่เมื่อสมัยเอโดะ (ประมาณปี ค.ศ. 1657) ก็มีการย้ายสถานที่สําคัญอย่างวัดฮิงะชิฮงกันจิ (Higashi-Honganji) ที่เคยอยู่ที่อาสะกุสะ มาตั้งที่ทสึกิจิแล้วเปลี่ยนชื่อเป็น ทสึกิจิ-ฮงกันจิ (Tsukiji Honganji) แทน ระยะหลังย่านนี้เป็นที่รู้จักกันเพราะตลาดขายส่งปลาขนาดใหญ่ ตลาดอาหารสด อาหารแห้ง เครื่องปรุง ผักผลไม้ และร้านอาหารทะเลที่อยู่รายรอบตลาด ซึ่งโชน ตลาดปลาด้านในนั้นก็มีโครงการที่จะย้ายไปอยู่ที่ใหม่ในเร็วๆนี้ จากโครงการที่ได้วางแผนไว้ ตลาดปลาแห่งใหม่จะย้ายไปอยู่ที่เขตโคโต (IRR) ใกล้กับสถานีโทโยส (บ WER) ซึ่งเป็นพื้นที่ เกิดจากการถมทะเลปากแม่น้ําสุมิดะเช่นเดียวกับโอไดบะ

Tsukiji ตลาดทสึกิจิ

ตลาดค้าส่งปลาและอาหารทะเลสดขนาดใหญ่ของกรุงโตเกียว มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ (ปี ค.ศ. 1657) เป็นตลาดที่ได้ชื่อว่ามีมูลค่าการซื้อขายมากที่สุดจากทั้งหมด 11 ตลาดค้าส่งใหญ่ๆ ในโตเกียว (แต่ถ้าเป็นตลาดที่มีพื้นที่กว้างสุดคือตลาดโอตะ) ตลาดทสึกิจินั้นไม่ได้มีแต่การ ค้าขายปลาสดหรืออาหารที่เป็นผลผลิตจากทะเลเท่านั้น ยังมีร้านขายผัก ผลไม้ อาหารแห้ง และอุปกรณ์ที่ใช้ในครัวเรือนอีกด้วย ซึ่งแยกออกเป็นโซนด้านนอกและด้านในที่สังเกตได้ง่าย

ที่นี่จะมีการประมูลปลากันทุกวัน ซึ่งจํากัดจํานวนคนที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการ ประมล ให้เข้าชมวันละไม่เกิน 120 คนเท่านั้น และแบ่งเป็นสองรอบต่อหนึ่งวัน โดยจะมี การประกาศให้ทราบถ้าช่วงไหนไม่มีการประมูล

ข้อควรระวังและคําแนะนําในการเยี่ยมชม เดินเที่ยว ซื้อของ และทานอาหารที่ตลาดทสึกิจิ

  • ระวังรถส่งของคันเล็ก ๆ ที่ใช้ส่งของไปมาในตลาด เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวควร ระวังให้มากโดยเฉพาะตอนที่กําลังถ่ายรูป จะไม่ทันระวังรถคันเล็กๆ ที่วิ่งอยู่แถวนั้น
  • ไม่จับต้องอาหารหรือสินค้าที่วางขายภายในตลาด เพราะพ่อค้าที่นี่ต้องการให้สินค้าสดใหม่ สําหรับลูกค้าที่ต้องการซื้อจริงๆ
  • ไม่ควรต่อราคาที่ตลาดนี้ เช่นเดียวกับการไม่ต่อราคาสินค้าที่ร้านอื่นๆ ในโตเกียว • ควรใช้เวลาให้เหมาะสมสําหรับการทานอาหารในร้าน เนื่องจากร้านอาหารที่มีที่นั่งน้อยคน รอคิวมาก ทางร้านอยากให้เกิดการหมุนเวียนของลูกค้า 9 ควรใส่รองเท้าให้เหมาะสมกับตลาดที่นี่ ยกตัวอย่างเช่น รองเท้าผ้าใบ (รองเท้าแตะหรือ รองเท้าส้นสูงอาจทําให้ลื่นล้มหรือเดินไม่ถนัด และอาจจะเป็นปัญหาการสัญจรไปมาในตลาด)
  • ควรงดนำกระเป๋าลากหรือกระเป๋าใบใหญ่เข้าไปในเขตตลาด 6 สูบบุหรี่เฉพาะในที่ที่จัดไว้ให้
  • ห้ามนําสัตว์เลี้ยงเข้าไปในตลาด

ร้าน Sushi Dai

เป็นร้านซูชิที่ไม่กล่าวถึงเห็นจะไม่ได้เนื่องจากได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่พูดต่อๆกัน ทําให้หลายคนตั้งใจว่าเมื่อได้มาตลาดนี้ต้องมาที่ร้าน “ซูชิได” นี้ให้ได้ ถึงขนาดที่มาต่อแถวกันยาวมาก ตั้งแต่เช้าก่อนร้านเปิดทีเดียว บางทีก็ต้องคอยกัน 3-4 ชั่วโมง

คนญี่ปุ่นเองก็ยกให้ร้านนี้เป็นร้านซูชิอร่อยอันดับต้นๆ ในตลาดทสึกิจิเช่นกันการใส่ใจ เรื่องรสชาติอาหาร ปลาสดๆที่มาจากตลาดทสึกิจิยามเช้า ตลอดจนโชยุ (ซีอิ้วจากญี่ปุ่น) และเกลือที่ใช้ในการปรุงอาหาร ร้านซูชิไดก็คัดเลือกมาอย่างดี

ร้าน Sushi Tomi

ร้านซูชิเก่าแก่ที่อยู่คู่กับตลาดทสึกิจิมานาน นอกจากจะมีชื่อทางด้านปลามะกุโระแล้ว ปลาเนื้อขาวและประเภทหอยทั้งหลายก็เป็นเมนูที่ขึ้นชื่อของร้านนี้ ร้านนี้มีสองชั้น ชั้นหนึ่งเป็นเคาน์เตอร์ ชั้นสองเป็นโต๊ะ หากมาเป็นกลุ่มใหญ่ก็สามารถแจ้งทางร้านเพื่อจองชั้นสองทั้งชั้นได้เลย

ร้าน Tsukiji Itadori bekkan

นอกจากซูชิที่มาเป็นคําๆแล้วที่ร้านยังมี ไคเซนดัง (ข้าวหน้าปลาดิบ) ซึ่งข้าวหน้าปลาดิบนั้นมีให้เลือกเป็นปลา มะกุโระ กุ้ง หรือไข่ปลาก็ได้ ซึ่งร้านนี้มีสองชั้น มี 35 ที่นั่ง และสามารถจองล่วงหน้าได้ด้วย เหมาะสําหรับคนที่ไปเป็นกลุ่มใหญ่ ทางเข้าร้านเป็นช่องแคบๆต้องมองหาดีๆนิดนึง

ร้าน Sushi Banmai

ร้านซูชิที่มีมากมายหลายสาขา การตกแต่งแบบทันสมัยมีที่นั่งทั้งชั้นล่างและชั้นบน ไม่ต้องเสียเวลารอคิวเป็นชั่วโมงเพราะเปิดตลอด 24 ชั่วโมง แต่ก็มีลูกค้าเต็มเรื่อยๆเหมือนกัน

ร้านชา Uogashi Meicha (Chanomi Kurabu)

ร้านอุโอะกะชิเมอิจะนี้มีชื่อเสียงในเรื่องของ “ชา” เหมาะแก่การซื้อเป็นของฝาก สําหรับคนที่ชอบดื่มชาญี่ปุ่น รสชาติเข้มข้น กลิ่นชาก็หอม อีกทั้งบรรจุภัณฑ์ยังสวยงาม สาขานี้เปิดเป็นร้านเล็กๆสามารถเข้าไปนั่งดื่มชาและทานขนมญี่ปุ่นได้

ร้านขนม Shiose Sohonke

ร้านขนมเก่าแก่ที่มีมานานกว่า 600 ปี ขนมชิโอะเซะมันจูไส้ถั่วแดง เป็นขนมที่ใช้ความประณีตทําออกมาได้สวยงามและรสชาติก็อร่อย ขนมญี่ปุ่นอย่างขนมน้ำตาลวะซัมบง ก็ทําออกมาหน้าตาน่ารัก เปลี่ยนรูปแบบไปตามฤดูกาลหรือเทศกาลต่างๆ และที่ร้านนี้ยังมีขนมอีกมากมายที่ทําจากถั่วแดง เกาลัด หรือมันเทศ ให้เลือกซื้อหากันอีกด้วย