10 อันดับที่คุณไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือน ‘ประเทศสกอตแลนด์’

10 อันดับไม่ควรพลาดในสกอตแลนด์

10 สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนสกอตแลนด์มีทั้งสถานที่ ขนบธรรมเนียม ผู้คน อาหาร หากคุณได้ลองสัมผัสรสชาติครบทั้ง 10 สิ่งนี้ รับรองได้ว่าคุณจะไม่ผิดหวังกับทริปนี้เลย

  1. ชมปราสาทเอดินเบอระ (Edinburgh Castle)

ปราสาทเอดินเบอระ เป็นปราสาทที่มีชื่อเสียงที่สุดอีกแห่งหนึ่งที่ต้องมาเยือน ไม่อย่างนั้นแล้วคุณอาจได้ชื่อว่ามาไม่ถึงสกอตแลนด์เลยทีเดียว ปราสาทนี้เป็นปราสาทที่ตั้งอยู่บนภูเขาไฟที่ดับแล้วกลางเมืองหลวง นอกจากจะได้ชมศิลปะและร่องรอยทางประวัติศาสตร์อันยาวนานเก่าแก่ต่างๆ รวมไปถึงมงกุฎเพชรและหินแห่งโชคชะตาที่มีชื่อเสียงอยู่ภายใน คุณยังจะได้ดื่มดํากับทิวทัศน์ที่มองจากปราสาทรอบเมืองเอดินเบอระที่สวยงามสะกดสายตา กล่าวกันว่าเอดินเบอระ มีทัศนียภาพสวยที่สุดเมืองหนึ่งในยุโรปเลยทีเดียว

  1. ฟังเพลงพื้นเมือง (Traditional Music SC)

นอกจากปี่สกอตจะเป็นสัญลักษณ์ทางดนตรีของชาวสกอตแลนด์แล้ว ดนตรีพื้นเมืองยังมีอีกหลากหลายรอให้สัมผัสทั้งโฟล์คซอง และดนตรีที่เล่นด้วยไวโอลินที่เป็นเครื่องดนตรีเก่าแก่ ไปจนถึงเพลงพื้นเมืองเคล ซึ่งเป็นเพลงพื้นเมืองของชาวสกอตติช ดนตรีพื้นเมืองเหล่านี้มีให้ชมและฟังตามผับต่างๆทั่วไปในสกอตแลนด์ จึงไม่ควรพลาดที่จะหาฟังเพลงพื้นเมืองพร้อมสัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตของชาวสกอตติชแท้ๆกันสักคืน

  1. ล่องเรือในทะเลสาบล็อก เนส (Loch Ness)

การตามค้นหาร่องรอยของเจ้าสัตว์ประหลาดที่ชื่อว่าเนสซี (Nessie) ที่นี่นั้นไม่มีวันสิ้นสุด ด้วยความกว้างใหญ่ไพศาลลึกสุดคะเน ของทะเลสาบแห่งนี้ จึงมีตํานานอันลึกลับ และเรื่องเล่ามากมาย เกี่ยวกับเจ้าสัตว์ประหลาด และทะเลสาบ การได้ล่องเรือชมบรรยากาศรอบๆ และสัมผัสพื้นน้ำอันนิ่งสงบสีเขียวมรกตที่ดูน่าเกรงขามนี้ เป็นประสบการณ์ที่คุณได้สัมผัสแล้วยากที่จะลืมเลือน และไม่แน่ว่าคุณยังอาจเป็นผู้โชคดีที่ได้พบเห็นเจ้าสัตว์ประหลาดที่ทุกคนรอคอยกันมาแสนนานก็เป็นได้

  1. ปราสาทเอเลน ดอแนน (Eilean Donan Castle)

เอเลน ดอแนนได้ชื่อว่าเป็นปราสาทที่ถูกถ่ายรูปมากที่สุดในโลกเป็นอันดับสองรองจากทัชมาฮาลของอินเดีย เนื่องด้วยความสวยงามของตัวปราสาทที่ตั้งอยู่กลางน้ำ มีสะพานทอดยาวจากตัว ปราสาทเชื่อมกับแผ่นดิน และรวมไปถึงบรรยากาศรอบด้านที่ทําให้ปราสาทแห่งนี้มีความโรแมนติกสุดๆ จึงไม่แปลกอะไรที่คุณจะเป็นอีกหนึ่งในหลายๆคนที่ต้องรัวชัตเตอร์ไม่ยั้งเมื่อได้มาเยือนปราสาทแห่งนี้

  1. ผ้าลายสกอต (Tartan)

ผ้าลายสกอตหรือที่เรียกกันว่าผ้าตาร์ตัน (Tartan) นั้น เป็นผ้าพื้นเมืองที่ทอมาจากขนสัตว์ เป็นลายตาหมากรุกที่นิยมใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทั้งผ้าพันคอไปจนถึงกระโปรง หรือที่เรียกว่า คิลท์ (Kit) ที่ผู้ชายปัจจุบันก็ยังนิยมนุ่งไปงานแต่งงานเป็นชุดประจําชาติของชาวสกอตติช ถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดอีกอย่างหนึ่ง นิยมใช้กันตามนามสกุลซึ่งจะมีสีและลายที่ต่างกันเป็นสัญลักษณ์ของสกุลนั้นๆ มีราคาให้เลือกมากมายตามคุณภาพของผ้าและลายเหมาะเป็นของฝากสําหรับนักช้อป

  1. แวะชิมแฮกกิส (Haggis)

แฮกกิส ลักษณะคล้ายไส้กรอกขนาดใหญ่ที่ทํามาจากเครื่องในแกะผสมกับเครื่องเทศ ข้าวโอ๊ต และหัวหอมเป็นอาหาร พื้นเมืองดั้งเดิมที่กลับมาเป็นที่นิยมขึ้นโต๊ะอาหาร หลังจากห่างหายไปพักใหญ่ เป็นเมนูเด็ดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต้องสั่งมาชิมกันสักมื้อเมื่ออยู่ในสกอตแลนด์ คุณสามารถถามหาเมนูแฮกกิสนี้ได้ไม่ว่าร้านอาหารเล็กๆ หรือตามภัตตาคารใหญ่ๆ

  1. ชมธรรมชาติที่เกลน โค (Glen Coe)

เกลน โคเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติอีกแห่งที่ไม่อยากให้คุณพลาด ทัศนียภาพที่สวยสดงดงามของหุบเขาสูงสง่าที่แอบหลบ เอียงอายอยู่ในม่านหมอก ธารน้ำตามธรรมชาติสะกดให้ลืมหายใจ และยังมีตํานานอันน่าสะเทือนใจเกี่ยวกับการสังหารหมู่ในสมัยโบราณทําให้เกลนโคได้อีกชื่อหนึ่งว่า หุบเขาร่ำไห้ ยิ่งเหมือนมีมนต์ขลัง เมื่อคุณได้ไปสัมผัสจะรู้สึกเหมือนคุณหลุดข้ามกาลเวลามาอีกโลก

  1. ชิมสกอตวิสกี้ขนานแท้ (Scotch Whisky)

นอกจากทิวทัศน์ที่สวยงามราวพระเจ้าประทานพร วัฒนธรรม เก่าแก่โบราณ จะมีชื่อเสียงดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนสกอตแลนด์แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นหน้าเป็นตาของที่นี่ก็คือ สกอตวิสกี้ ที่คุณจะต้อง ลิ้มลอง และยังซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านได้อีกด้วย ถ้าจะให้ดีแนะนําให้นั่งจิบสกอตวิสกีในผับเคล้าเสียงดนตรีพื้นสกอตติช รับรองว่าคุณจะประทับใจไปอีกนาน

  1. นั่งรถไฟสายจาโคไบต์ สตีม เทรน (The Jacobite Steam Train)

รถไฟสายนี้เป็นรถไฟที่ใช้หัวรถจักรไอน้ํา วิ่งระหว่างฟอร์ต วิลเลี่ยม (Fort William) ถึงมัลเลค (Malaig) ทิวทัศน์สองข้างทางนั้นงดงาม และรถไฟสายนี้ยังวิ่งผ่านสะพานยาวข้ามหุบแม่น้ํา ซึ่งเป็นสะพานเดียวกันกับรถไฟ Hogwarts Express ในภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter รถไฟสายนี้ให้บริการเพียงในช่วงฤดูท่องเที่ยว คือเดือน มิถุนายน-กันยายนเท่านั้น ค่าตั๋ว ผู้ใหญ่ ไป-กลับ ภายในวันเดียว ราคา 28 ปอนด์ เด็กราคา 16 ปอนด์

  1. สนทนากับชาวสกอตติช

ผู้คนชาวสกอตติชนั้นเป็นคนมีมนุษย์สัมพันธ์ ยิ้มแย้มแจ่มใส ยินดีต้อนรับ และให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี หากคุณได้ลองสนทนากับคนพื้นเมืองที่นี่แล้ว คุณจะรู้สึกถึงเสน่ห์ของ ภาษาอังกฤษสําเนียงสกอตติชที่มีความเหน่อน่ารัก และฟังดูจริงใจอย่างบอกไม่ถูก เพื่อจบทริปนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากจะได้มาเที่ยวประเทศที่สวยงามที่สุดอีกประเทศหนึ่งที่ไม่น้อยหน้าประเทศใดในโลกแล้ว คุณยังอาจได้เพื่อนชาวสกอตติชเพิ่มอีกคนก็เป็นได้