CHUGOKU & KYUSHU : สองภูมิภาคในญี่ปุ่น เมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมที่ควรมาเยือนซักครั้ง

– CHUGOKU (ภูมิภาคชูโงะกุ)-

ภูมิภาคชูโงะกุอยู่ตะวันตกสุดของเกาะฮอนชู เป็นที่ตั้งของเมืองที่มีความสําคัญทางประวัติศาสตร์อย่างฮิโระชิมะด้วยจุดเด่นของแต่ละเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกัน ทําให้ภูมิภาคนี้มีความหลากหลายทางด้านศิลปะ วัฒนธรรม รวมทั้งภูมิศาสตร์ทาง ธรรมชาติด้วย

  • OKAYAMA CASTLE

ปราสาทประจําเมืองโอะกะยะมะตั้งอยู่ริมแม่น้ำอะซาฮิ (Asahi River) ซึ่งคั่นกลางระหว่างตัวปราสาทกับ สวนโคระคุเอ็น (Okayama Korakuen Garden) ด้วยลักษณะของปราสาทที่มีสีดําเกือบทั้งหลังจึงมีชื่อเรียกว่า ปราสาทอีกา คล้ายกับปราสาทมัตสึโมะโตะ

BEST VIEW: จากด้านตรงข้ามปราสาทตลอดริมฝั่งแม่น้ําอะซาฮิ เป็นบริเวณถ่ายภาพของปราสาทได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้ภายในสวนโคระคุเอ็นก็มองเห็นปราสาทได้อย่างชัดเจนเช่นเดียวกัน

เมืองโอะกะยะมะ จังหวัดโอะกะยะมะ 
การเดินทาง: จากสถานี JR Okayama นั่งรถรางสาย Higashiyama 
ลงป้าย Shiroshita เดินประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ: 9.00 – 17.30 น.
ค่าใช้จ่าย: ตัวปราสาทและสวนโคระคุเอ็น 
ผู้ใหญ่ 560 เยน เด็ก 260 เยน
เว็บไซต์: http://okayama-kanko.net/ujo/english

  • OKAYAMA KORAKUEN GARDEN

สวนโคระคุเอ็นได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในสามสวนที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น โคระคุเอ็น เป็นสวนนาดใหญ่ที่มีองค์ประกอบตรงตามแบบสวนญี่ปุ่นครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ที่ถูกตกแต่งเป็นอย่างดี สระน้ำ ทางเดินลัดเลาะ ไปยังส่วนต่างๆ รวมถึงเนินดินที่ขึ้นไปชมวิวรอบๆบริเวณสวนได้แบบ 360 องศา

BEST VIEW: จากด้านในสวนจะมองเห็นปราสาทโอะกะยะมะซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ไกลได้อย่างชัดเจน นับเป็นวิวที่สวยงาม มากที่สุดวิวหนึ่งของสวนแห่งนี้

เมืองโอะกะยะมะ จังหวัดโอะกะยะมะ
การเดินทาง: จากสถานี Okayama เดินไปที่สวนประมาณ 25 นาที 
หรือนั่งรถบัสสาย Fujiwara Danchi ลงป้าย Korakuen-Mae
เวลาทำการ: 20 มีนาคม – 30 กันยายน เปิด 7.30 – 18.00 น.
1 ตุลาคม – 19 มีนาคม เปิด 8.00 – 17.00 น.
ค่าใช้จ่าย: ผู้ใหญ่ 400 เยน เด็ก 140 เยน
เว็บไซต์: www.okayama-korakuen.jp/english

  • MIYAJIMA ISLAND

มิยะจิมะเป็นเกาะเล็กๆ อยู่ไม่ไกลจากเมืองฮิโระชิมะซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าลอยน้ำอิตสึคุชิมะ (Itsukushima Shrine) ภาพที่คุ้นตากันเป็นอย่างดีของเกาะศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ก็คือ ภาพของซุ้มประตูโทะริ ซึ่งประกอบด้วยเสาษนาดยักษ์ที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางทะเล ทําให้ที่นี่เป็นมรดกโลกในที่สุด ถูกขนานนามว่าเป็นหนึ่งในสามสถานที่ซึ่งมีวิวสวยที่สุดในญี่ปุ่น จนได้รับการขึ้นทะเบียน

BEST VIEW: ภาพของซุ้มประตูโทะริอิขนาดยักษ์ ซึ่งตั้ง ตระหง่านอยู่กลางทะเลในช่วงเวลาพลบคําที่ พระอาทิตย์กําลังจะลับขอบฟ้านั้น เป็นภาพที่ มีความสวยงามมากที่สุดภาพหนึ่ง โดยเฉพาะ อย่างยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่เราจะเห็น พระอาทิตย์ตกลงตรงกลางคานประตูของเสา โทะริอิ นั่นคือสุดยอดภาพความประทับใจที่ ควรได้ไปเห็นสักครั้งในชีวิต

เกาะมิยะจิมะ บริเวณเซโตะอินแลนด์ซี
การเดินทาง: (Seto Inland Sea) จังหวัดฮิโระชิมะ ด การเดินทาง จากสถานี Hiroshima นั่งรถไฟ JR Sanyo Line ลงที่สถานี Miyajimaguchi แล้วเดินไปต่อเรือเฟอร์รี่ที่บริเวณท่าเรือใช้เวลาประมาณ 15 นาที
เวลาทำการ: เปิดตลอด 24 ชั่วโมง
เว็บไซต์: http://visit-miyajima-japan.com/en

  • KINTAI-KYO BRIDGE

สะพานคันไตนับเป็นสะพานสวยที่สุดหนึ่งในสามของญี่ปุ่น ทอดตัวบ้ามแม่น้ํานิชิกิ (Nishiki River) ตรงไปยังปราสาทอิวะคุนิ (Iwakuni Castle) ที่ตั้งอยู่บนหุบเขา ความน่าทึ่งของสะพานแห่งนี้คือ ตัวสะพานสร้างขึ้นด้วยไม้ทั้งหมดมีทั้งหมดห้าโค้ง และไม่ใช้ตะปูเชื่อมต่อเลยแม้แต่ตัวเดียว

BEST VIEW: จุดดีที่สุดในการเก็บภาพของสะพานได้ทั้งหมดก็คือ บริเวณริมแม่น้ํานิชิก และบริเวณนี้ก็ยังเป็นจุดเก็บภาพสะพานคันไตพร้อมด้วยดอกซากุระเป็นฉากหน้าได้อย่างสวยงาม

 เมืองอิวะคุนิ จังหวัดยะมะงุจิ
การเดินทาง: จากสถานี Iwakuni นั่งรถบัส 20 นาที 
ลงที่สถานี Kintai-Kyo (รถออกทุกๆ 5-15 นาที) หรือจากสถานี Shin-Iwakuni นั่งรถบัส 15 นาที ลงที่สถานี Kintai-Kyo (รถออกชั่วโมงละ 2-3 คัน) 
ค่าใช้จ่าย: เดินข้ามสะพาน ผู้ใหญ่ 300 เยน เด็ก 150 เยน
เวลาทำการ: 8.00-17.00 น.  ตัวแบบรวมค่าข้ามสะพาน
ค่าเคเบิลคาร์ขึ้นปราสาทอิวะคุนิ และเข้าชมปราสาท ผู้ใหญ่ 940 เยน เด็ก 450 เยน 9 เว็บไซต์: kintaikyo.iwakuni-city.net

-KYUSHU (ภูมิภาคคิวชู) –

ภูมิภาคคิวชูตั้งอยู่บนเกาะขนาดใหญ่อันดับสามของญี่ปุ่น และเป็นที่ตั้งของเมืองท่าที่สําคัญ
ทําให้มีความหลากหลายทางศิลปะ และวัฒนธรรมที่ได้รับมาจากต่างประเทศ นอกจากนั้นยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สําคัญมากมาย

  • YUFUIN

ยุฟุอิน เมืองเล็กๆ ขนาดกะทัดรัดที่ขึ้นชื่อในฐานะเมืองแห่งน้ำพุร้อน ตัวเมืองล้อมรอบด้วยภูเขาและมีแม่น้ำไหลผ่าน ด้วยบรรยากาศสบายๆ เรียบง่าย และเต็มไปด้วยร้านค้าน่ารักๆ ที่ตั้งเรียงรายอยู่รอบเมือง ทําให้ยุฟุอินเป็นเมืองที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ด้วยเหตุที่ยุฟุอินเป็นเมืองที่มีหุบเขาล้อมรอบ ช่วงฤดูใบไม้ร่วงจึงเป็นช่วงดีที่สุดในการมาเยือนที่นี่ เพราะหุบเขาโดยรอบจะเต็มไปด้วยสีสันของใบไม้อีกทั้งอากาศที่ไม่หนาวเย็นจนเกินไป เหมาะที่จะขี่จักรยานเที่ยวแบบชิลๆไปรอบเมือง

BEST VIEW: ริเวณทะเลสาบคิริน (Lake kinrin) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก เป็นจุดชื่นชมธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มที่โดยเฉพาะในฤดูใบไม้ร่วง หุบเขาด้านหลังทะเลสาบเต็มไปด้วยสีสันของใบไม้

เมืองยุฟุอิน จังหวัดโอะอิตะ
การเดินทาง: จากสถานี Fukuoka หรือสถานี Oita 
นั่งรถไฟ JR Ltd. Exp Yufuin ซึ่งเป็นขบวนพิเศษ (ต้องจองที่นั่งก่อน) หรือ JR Kyudai-Honsen Line ลงสถานี Yufuin G แล้วแต่ร้านค้า
ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เว็บไซต์: http://yufuin.or.jp/global 

  • KUMAMOTO CASTLE

ปราสาทคุมะโมะโตะเป็นปราสาทที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งบนเกาะคิวชู และติดอันดับต้นๆ ของปราสาทสวยที่สุดในญี่ปุ่นด้วย ว่ากันว่าตัวปราสาทสร้างขึ้นด้วยไม้โดยไม่ใช่ตะปูแม้แต่ตัวเดียว

BEST VIEW: บริเวณด้านหน้าปราสาทเป็นจุดดีที่สุดในการ ชมความงามของปราสาทได้ทั้งหลัง นอกจากนี้ ในฤดูใบไม้ผลิก็ยังเก็บภาพของตัวปราสาท พร้อมกับฉากหน้าเป็นดอกซากุระที่บานสะพรั่ง ได้อีกด้วย

รอบบริเวณปราสาทเป็นสวนขนาดใหญ่ที่ เต็มไปด้วยต้นซากุระหลายร้อยต้น ช่วงที่ดีที่สุดในการมาเยือนปราสาทแห่งนี้ก็คือ ปลายเดือนมีนาคมที่ดอกซากุระบานสะพรั่ง ทั่วทั้งบริเวณสวนนั่นเอง

เมืองคุมะโมะโตะ จังหวัดคุมะโมะโตะ
การเดินทาง: จากสถานี JR Kumamoto นั่งรถบัส Kumamoto Castle Loop Bus ลงป้าย Kumamoto Castle หรือนั่งรถราง ลงที่สถานี Kumamotojo-mae เดินประมาณ 20 นาที เวลาทำการ: 9 มีนาคม – พฤศจิกายน 8.30 – 18.30 น.
ธันวาคม – กุมภาพันธ์ 8.30-17.30 น.
ค่าใช้จ่าย: ผู้ใหญ่ 500 เยน เด็ก 200 เยน
เว็บไซต์: www.manyou-kumamoto.jp/en