TOHOKU: พาไปชมสถานที่ท่องเที่ยวใน ‘ภูมิภาคโทโฮะกุ’ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะฮอนชู

– TOHOKU (ภูมิภาคโทโฮะกุ) –

ภูมิภาคโทโฮะกุตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของเกาะฮอนชู เป็นภูมิภาคที่ยังมีความเป็นชนบทอยู่มากทั้งด้านวิถีชีวิตที่อุดมสมบูรณ์ ในอดีตการเดินทางในภูมิภาคนี้ค่อนข้างยากลำบาก แต่ในปัจจุบันได้รับการพัฒนา และกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น

  •  HIROSAKI CASTLE

แม้ตัวปราสาทฮิโรซากิจะไม่ได้ยิ่งใหญ่อลังการเหมือนกับปราสาทอื่นๆแต่ที่นี่กลับมีชื่อเสียงในฐานะเป็นจุดชมดอกซากุระที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นด้วยต้นซากุระกว่า 2,500 ต้นรอบบริเวณปราสาททำให้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปราสาทแห่งนี้จะแน่นขนัดไปด้วยนักท่องเที่ยวมากกว่าสองล้านคนที่เดินทางมาเยี่ยมชมงานเทศกาลในแต่ละปี

BEST VIEW: สะพานสีแดงที่อยู่ริมคูน้ำบริเวณด้านหลังของตัวปราสาท เป็นจุดที่มองเห็นตัวปราสาท ซึ่งล้อมรอบด้วยดอกซากุระมากมาย นับเป็นมุมมหาชนของปราสาทฮิโรชิแห่งนี้

ช่วงกลางเดือนเมษายนคือ ช่วงที่ดอกซากุระรอบบริเวณปราสาทฮิโรซากิจะพร้อมใจกันผลิบานนับเป็นจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อและสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น

เมืองฮิโรซากิ จังหวัด อะโอะโมริ
การเดินทาง: จากสถานี JR Hirosaki นั่งรถบัส Dotemachi Loop Bus หรือ Tamenobu Bus ลงที่ป้าย Shiyakusho-Mae เดินต่อประมาณ 5 นาที
เวลาทำการ: 1 เมษายน-23 พฤศจิกายน ตัวปราสาทเปิด 9.00-17.00 น.
สวนด้านในปราสาทเปิด 9.00-18.00 น.
รอบบริเวณปราสาท เปิดให้เข้าชมตลอด 24 ชั่วโมง
(ปิดทำการวันที่ 24 พฤศจิกายน-31 มีนาคม)
ค่าใช้จ่าย: ตัวปราสาท ผู้ใหญ่ 310 เยน เด็ก 100 เยน
สวนด้านในปราสาท ผู้ใหญ่ 310 เยน เด็ก 100 เยน
ตั๋วแบบเข้าได้ทั้งในปราสาทและสวนด้านในปราสาท ผู้ใหญ่ 510 เยน เด็ก 160 เยน
เว็บไซต์: www.hirosaki-kanko.or.jp/en

  • HAKKODA ROPEWAY

ภูเขาฮักโกะดะ (Mount Hakkoda) ตั้งอยู่ระหว่างเมืองอะโอะโมริและทะเลสาบโทวาดะ (Towada Lake) เป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงทั้งในด้านการชมใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และลานสกีรีสอร์ทในช่วงฤดูหนาว นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมความงามของทัศนียภาพรอบๆ และเดินเขาได้จากรถกระเช้า Hakkoda Ropeway

BEST VIEW: ภาพของผืนป่าสีแดง ส้ม เหลือง ที่สามารถมองเห็นได้จากรถกระเช้านับเป็นทิวทัศน์ที่ประทับใจมากที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคโทโฮะกุ

เมืองฮิโรซากิ จังหวัด อะโอะโมริ
การเดินทาง: จากสถานี Aomori นั่งรถบัส JR Bus Tohuku (ถ้ามี JR Pass นั่งฟรี) ลงที่ป้าย Hakkodo Ropeway
เวลาทำการ: 9.00-16.20 น. (เดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ปิด 15.40 น.)
ค่าใช้จ่าย: ค่ารถกระเช้า ไป-กลับ ผู้ใหญ่ 1,850 เยน เด็ก 870 เยน
เว็บไซต์: www.hokkoda-ropeway.jp/english

  • OIRASE STREAM

ลำธารโออิราเสะมีต้นกำเนิดมาจากทะเลสาบโทวาดะไหลไปตามผืนป่ายาวกว่า 14 กิโลเมตร และขนานไปกับถนนเส้นหลัก ระหว่างทางเดินเลียบลำธาร จะมีจุดให้แวะพักเหนื่อยเป็นระยะ นอกจากนั้นยังมีบัสที่คอยจอดให้บริการรับ-ส่งอยู่ตลอดเส้นทางด้วย

BEST VIEW: ระหว่างเส้นทางเดินชมธรรมชาติ จะมีน้ำตกขนาดต่างๆแทรกตัวอยู่เป็นระยะๆ โดยเฉพาะน้ำตกคุโมะอิ (Kumoi) และน้ำตก (Choshi) ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของลำธารสายนี้

ลำธารโออิราเสะนั้นมีชื่อเสียงในฐานะจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของภูมิภาคโทโฮะกุ ในช่วงเดือนตุลาคมทั้วผืนป่าจะเปลี่ยนเป็นสีส้ม เหลือง และแดง ตลอดเส้นทาง นับเป็นเส้นทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

เมืองโทวาดะ จังหวัดอะเอะโมริ
การเดินทาง: จากสถานี Aomori นั่งรถบัส JR Bus Tohoku (ถ้ามี JR Pass นั่งฟรี) ลงที่ป้าย Ishigedo ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวเริ่มต้นชมลำธารสายนี้
เวลาทำการ: เปิดตลอด 24 ชั่วโมง
ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เว็บไซต์: www.towada-kankou.jp/english/oirase.html

  • YAMADERA TEMPLE (RISSHAKUJI TEMPLE)

วัดยามาเดระ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ วัดริชชะกุจิ เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูง ทำให้เป็นวัดที่มีธรรมชาติสวยงาม โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วง รอบบริเวณวัดจะเต็มไปด้วยสีสันสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี นับว่าเป็นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามติดอันดับต้นๆของภูมิภาคโทโฮะกุเลยทีเดียว

BEST VIEW: จุดชมวิวที่สวยที่สุดของที่นี่คือ ศาลเจ้าไกไดโด (Gadaido Hall) ซึ่งตั้งอยู่บนหน้าผาที่ยื่นออกไป ณ จุดนี้จะเห็นวิวแบบพารอรามาของหุบเขาด้านล่างได้อย่างสวยงามแต่กว่าจะได้ภาพสวยๆบนนี้คงต้องออกแรงกันหน่อยเพราะต้องเดินขึ้นบันไดกว่าพันขั้นเพื่อไปให้ถึงบริเวณจุดสูงสุดของวัดแห่งนี้

เมืองนะมะงะตะ จังหวัดนะมะงะตะ
การเดินทาง:
 นั่งรถไฟ JR Senzan Line จากสถานี Yamagata หรือ Sendai ลงสถานี  Yamagata และเดินต่อราว 5 นาที ถึงทางเข้าวัด
เวลาทำการ: 8.00-18.00 น.
ค่าใช้จ่าย: ด้านในวัด 300 เยน
เว็บไซต์: www.yamaderakankou.com (ภาษาญี่ปุ่น)

  • ZAO 

ซาโอะ เมืองอนเซ็นเก่าแก่ที่สุดเมืองหนึ่งของญี่ปุ่น นอกจากคุณภาพของน้ำแร่ซึ่งดีมากแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีธรรมชาติสวยงาม เนื่องจากตั้งอยู่บนหุบเขาซาโอะที่มีความสูงมากกว่า 800 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงหุบเขาโดยรอบจะเปลี่ยนสีสันสวยงามไปทั่ว และในช่วงฤดูหนาวก็จะเปลี่ยนเป็นสถานที่เล่นสกีซึ่งมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคโทโฮะกุ

BEST VIEW: นอกจากเป็นสกีรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงแล้ว ในเมืองซาโอะเองก็มีจุดชมวิวบนยอดเขาที่สวยงามด้วยเหมือนกัน ฤดูใบไม้ร่วงเป็นอีกหนึ่งฤดูที่สามารถชื่นชมความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี รวมถึงทำกิจกรรมเดินเขาได้ โดยเส้นทางบนเขาที่ขึ้นมาจากรถกระเช้า Zao Ropeway นั้นเชื่อมต่อกับยอดเขาคัตตะดาเกะ (Kattadake) ซึ่งเป็นจุดชมวิวทะเลสาบโอคามะ (Okama Crater Lake) อีกด้วย

เมืองนะมะงะตะ จังหวัดนะมะงะตะ
การเดินทาง:
 จากสถานี Yamagata นั่งรถบัสสาย Zao-Onsen ลงที่ป้าย Zao Onsen Bus Terminal
ค่าใช้จ่าย: ค่ากระเช้า Zao Ropeway ไปยังสถานี Juhyo ไป-กลับ 2,600 เยน
เว็บไซต์: www.zao-spa.or.jp/english/index.html

  • OKAMA CRATER LAKE 

ทะเลสาบโอคามะตั้งอยู่บนเทือกเขาซาโอะในอดีตเคยเป็นปากปล่องภูเขาไฟที่เคยปะทุ จุดเด่นของที่นี่คือสีของน้ำในทะเลสาบที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามแสงสะท้อนจากดวงอาทิตย์ ทำให้มีอีกชื่อเรียกว่า “ทะเลสาบ 5 สี” และด้วยความที่มีกำมะถันในระดับที่ค่อนข้างสูง จึงทำให้ทะเลสาบโอคามะเป็นทะเลสาบที่มีไม่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่เลย

นอกจากจะชมทะเลสาบโอคามะได้จากยอดเขาคัตตะดาเกะแล้ว ยังสามารถเดินจากยอดเขานี้ไปยังกระเช้าที่อยู่ในเขตของหมู่บ้านซาโอะได้ด้วย ซึ่งเส้นทางนี้มีธรรมชาติที่สวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วง จะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมความงามของธรรมชาติกันมากที่สุด

BEST VIEW: จากจุดชมวิวบนยอดเขาคัตตะดาเกะจะเห็นวิวแบบพานอรามาของทะเลสาบโอคามะได้อย่างสวยงาม

อุทยานแห่งชาติซาโอะ จังหวัดยะมะงะตะ และมิยะงิ
การเดินทาง: จากสถานี Yamagata นั่งรถบัสสาย Zao-Onsen ลงที่ป้าย Kattadake Peak (เปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดเพียง 1 คันต่อวัน) หรือจากสถานี Shiroishi Zao นั่งรถบัส Miyako ลงที่ป้าย Zao Katta Mountain Peak (2 คันต่อวัน) หรือเดินเขามาจากสถานี Juhyo ที่อยู่บนสุดของ Zao Ropeway ใช้เวลาราว 50 นาที
เวลาทำการ: 8.00-17.00 น.

  • SHIROISHI RIVER 

สถานที่ชมซากุระที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในภูมิภาคโทโฮะกุด้วยจำนวนของซากุระที่มีมากกว่าพันต้น ปลูกเรียงรายอยู่ริมฝั่งแม่น้ำชิโระอิชิ นอกจากนั้นบริเวณเนินเขาใกล้เคียงก็ยังเป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะซากปราสาทฟุนะโอะกะ (Funaoka Castle Ruin Park) ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 100 จุดชมซากุระที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น

BEST VIEW: หากมองสะพานข้ามแม่น้ำชิโระอิชิที่อยู่ด้านหลังของสถานีฟุนะโอะกะจะเห็นต้นซากุระกว่าพันต้นเลียบไปตามแม่น้ำฮิโระอิชิ นอกจากนั้นยองเห็นรูปปั้นพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมที่ประดิษฐานอยู่ท่ามกลางต้นซากุระด้านบนเนินเขาได้อีกด้วย

เมืองชิบะตะ จังหวัดมิยะงิ
การเดินทาง:
จากสถานี Sendai นั่งรถไฟ JR Tohoku ลงสถานี Funaoka เดินประมาณ 5 นาที
เวลาทำการ: ตลอด 24 ชั่วโมง
ค่าใช้จ่าย: ฟรี

  • NARUKO GORGE

โตรกผานารุโกะอยู่ไม่ไกลจากเมืองนารุโกะ ซึ่งเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะแหล่งน้ำพุร้อนที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่ง และเนื่องจากตัวเมืองถูกห้อมล้อมไปด้วยหุบเขา ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามมาที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคโทโฮะกุ

BEST VIEW: บริเวณ Narukokyo Rest House ที่อยู่ทางด้านตะวันตกของเมือง เป็นจุดที่เราสามารถเห็นโตรกผาทั้งหมดได้โดยรอบ ภาพของสะพานโอะฟุกะซะวะ (Ofukazawa Bridge) ที่ทอดยาวข้ามแม่น้ำโอยะกะวะ (Oya-gawa River) นับเป็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคโทะโฮะกุ

เมืองนารุโกะ จังหวัดมิยะงิ
การเดินทาง: รถไฟ JR Rikuu-to ลงสถานี Naruko Onsen แล้วนั่งรถบัสต่อไปยังบริเวณโตรกผาประมาณ 10 นาที หรือเดินประมาณ 2 กิโลเมตร
ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เว็บไซต์: http://en.naruko.gr.jp/

  • HANAMIYAMA PARK

เดิมทีเนินเขาฮะนะมิยะมะนี้เป็นดินส่วนตัวของชาวบ้าน ซึ่งได้นำต้นซากุระหลากหลายสายพันธุ์มาปลูกเอาไว้เมื่อเวลาผ่านไป ที่นี่จึงกลายเป็นจุดชมความงามของดอกซากุระที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคโทโฮะกุ

BESTVIEW: บริเวณจุดสูงสุดของสวนนี้เป็นจุดชมวิวที่ชื่นชมความงามของดอกไม้นานาพรรณที่บานสะพรั่งอยู่โดยรอบหุบเขานอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นวิวเมืองฟุหุชิมะ และภูเขาอะซึมะ (Mount Azuma) ที่อยู่ไกลออกไปได้อีกด้วย

เมืองฟุกะชิมะ จังหวัดฟุกะชิมะ
การเดินทาง: เดือนเมษายนจะมีรถรับ-ส่งให้บริการจากบริเวณหน้าสถานี Fukushima ใช้เวลา 15 นาที
ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เว็บไซต์: f-kankou.jp/en