CHUBU: Part 1 รู้จักกับทะเลสาบทั้งห้าแห่งใน’ภูมิภาคชูบุ’ ที่ตั้งของภูเขาไฟฟูจิ

– CHUBU (ภูมิภาคชูบุ)-

ภูมิภาคชูบุตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟฟูจิ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่สําคัญของประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นภูมิภาคที่ใหญ่สุด และมีความหลากหลายทางด้านภูมิศาสตร์ และวัฒนธรรมทําให้ได้รับความนิยมในการมาท่องเที่ยวมากในปัจจุบัน

  • FUJI FIVE LAKES (FUJI-GOKO)

Fuji Five Lakes คือชื่อเรียกทะเลสาบทั้งห้าแห่งที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟในอดีต ประกอบด้วย ทะเลสาบคะวะงุชิ (Lake Kawaguchi) ทะเลสาบโซ (Lake Sai) ทะเลสาบโชจิ (Lake Shoii) ทะเลสาบโมะโตะ (Lake Motosu) และทะเลสาบยะมะนะกะ (Lake Yamanaka) ซึ่งทั้งห้าทะเลสาบต่างก็มีจุดชมทัศนียภาพของฟูจิซังที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

– LAKE KAWAGUCHI

ทะเลสาบคะวะงุชินั้นเป็นเหมือนศูนย์กลางของทะเลสาบทั้งห้า ทั้งการคมนาคม ที่พัก  และสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทําให้ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวจํานวนมากเดินทางมาชมความงดงามของฟูจิซังที่ทะเลสาบแห่งนี้

ทะเลสาบคะวะงุชิเป็นทะเลสาบที่สวยงามในทุกฤดู โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่บริเวณรอบทะเลสาบจะเต็มไปด้วยดอกซากุระสีชมพูสดใส ในขณะที่ฤดูใบไม้ร่วงก็มีสีสันด้วยใบไม้หลากสี จุดถ่ายภาพฟูจิซังคู่กับฉากหน้าอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละฤดูก็คือ บริเวณเลียบชายฝั่งทางเหนือของทะเลสาบ

TIPS:
ถ้ามีขาตั้งกล้องและมีความรู้เรื่องการถ่ายภาพแบบ Long Exposure บ้าง การออกมาถ่ายภาพฟูจิซังตอนช่วง ค่ำาคืนก็เป็นความท้าทายทีเดียว เพราะภาพของฟูจิซังที่ได้จะให้ความรู้สึกแตกต่างจากช่วงกลางวัน
• ในเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม คืนที่ท้องฟ้าแจ่มใส และไม่มีเมฆหมอกมากวนใจ เราจะได้ภาพทางช้างเผือกที่ปรากฏอยู่เบื้องบนของฟูจิซังได้

BEST VIEW: วิวของฟูจิซังจากภูเขาเทนโจ (Mount Tenjo) ถือเป็นอีกไฮไลต์ที่น่าสนใจ สําหรับใครที่มีเวลาไม่มากนัก แนะนําให้มาชมวิวของฟูจิซังที่จุดชมวิว

เมืองฟูจิคะวะงุชิโกะ จังหวัดยะมะนะชิ
การเดินทาง: จากสถานี Shinjuku นั่งรถไฟสาย Ltd. Exp Azusa หรือ Ltd. Exp Kaiji ลงที่สถานี Otsuki (ประมาณ 55 นาที) จากนั้นต่อรถไฟ Fujikyu Railway ลงที่สถานี Kawaguchiko (ประมาณ 50 นาที) Jr Rail Pass นั่งได้ฟรีถึงแค่สถานี Otsuki ในส่วนของรถไฟ Fujikyu Railway ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หรือจากสถานี Shinjuku นั่งรถบัส Keio Highway Bus ไปลงที่ Kawaguchiko ได้เลย ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที
• การเดินทางไปภูเขาเทนโจ จากสถานีรถไฟ Kawaguchiko นั่งรถ Retro Bus ลงป้ายที่ 10 (Yuransen Ropeway Iriguchi) แล้วนั่งกระเช้า Kachi Kachi Ropeway ขึ้นไปยังจุดชมวิว
• การเดินทางรอบทะเลสาบ นั่งรถ Retro Bus ลงตามป้ายต่าง ๆ
ค่าใช้จ่าย: ทะเลสาบ ฟรี /กระเช้า Kachi Kachi Ropeway 700 เยน
เว็บไซต์: www.fujisan.ne.jp/index_e.php

-LAKE SAI

ทะเลสาบโซเป็นทะเลสาบที่มีบรรยากาศเงียบสงบ และอยู่ไม่ไกลจากทะเลสาบคะวะงุชิมากนัก ที่นี่อาจดูเหมือนไม่มีอะไรพิเศษแต่จริงๆแล้วมีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะถ้ำที่เกิดจากการระเบิดของฟูจิซึ่ง ในอดีตซึ่งกระจายตัวอยู่บริเวณป่าอะโอะกิงะฮะระ (Aokigahara Forest)

นอกนั้นทางด้านตะวันตกของทะเลสาบแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของไซโกะอิยะชิโนะซาโตะเน็นบะ  (Saiko Iyashino-Sato Nenba) หมู่บ้านญี่ปุ่น รักษาวัฒนธรรม และการดําเนินชีวิตแบบญี่ปุ่นสมัยเก่าไว้อย่างครบถ้วน

ช่วงฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้รอบบริเวณป่าอะโอะกิงะฮะระจะพร้อมใจกันเปลี่ยนสีไปทั่วบริเวณ ไม่ควรพลาดขึ้นไปเก็บภาพพานอรามาของฟูจิซัง และแนวป่าโดยรอบจากจุดชมวิวโคะโยะได

BEST VIEW: ทางใต้ของทะเลสาบไซมีภูเขาลูกเล็กๆ ที่ชื่อโคะโยะได (Koyodai) ซึ่งเป็นจุดชมวิวฟูจิซังในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง การขึ้นไปยังจุดชมวิวด้านบนทําได้ทั้งการขับรถหรือเดินเขาขึ้นไป ด้านบนจุดชมวิวจะเห็นวิวแบบพานอรามาของฟูจิซัง และสถานที่ต่างๆรอบบริเวณทะเลสาบทั้งห้าได้เกือบทั้งหมดเลยทีเดียว

เมืองฟูจิคะวะงุชิโกะ จังหวัดยะมะนะชิ
การเดินทาง: นั่งรถ Retro Bus สาย Kawaguchiko-Saiko จากสถานี Kawaguchiko โดยรถจะวิ่งผ่านแทบทุกจุดท่องเที่ยวในบริเวณทะเลสาบไซ ซึ่งรวมไปถึงหมู่บ้านไซโกะอิยะชิโนะซาโตะเน็นบะด้วย
เวลาทำการ:  หมู่บ้านไซโกะอิยะชิโนะซาโตะเน็นบะ
เมษายน – พฤศจิกายน เปิด 9.00 – 17.00 น. และธันวาคม – มีนาคม เปิด 9.30 – 16.30 น. จุดชมวิว โคะโยะได เปิด 8.30 – 17.00 น.
ช่วงปลายตุลาคม พฤศจิกายน เปิด 7.00 – 17.00 น.
ค่าใช้จ่าย: ทะเลสาบ ฟรี/จุดชมวิวโคะโยะได 150 เยน/
หมู่บ้านไซโกะอิยะชิโนะซาโตะเน็นบะ 350 เยน

– LAKE SHOJI

ทะเลสาบโชจิเป็นทะเลสาบเล็กที่สุดจากทั้งห้าทะเลสาบ มีบรรยากาศเงียบสงบ และยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติไว้อย่างเต็มเปี่ยม รอบบริเวณโอบล้อมด้วยหุบเขาสูง ในฤดูใบไม้ร่วงถือเป็นช่วงที่สวยที่สุดของทะเลสาบโชจิเลยก็ว่าได้ เราจะได้เห็นภาพของหุบเขาเปลี่ยนสีเป็นเหลือง ส้ม และแดง สร้างสีสันที่สวยงามทั่วทั้งหุบเขา

BEST VIEW : จุดชมวิวฟูจิซังที่ทะเลสาบโชจินั้น ไม่ต้องเดินไปไหนไกล เพราะอยู่บริเวณ ชายหาดด้านบนของทะเลสาบซึ่งใกล้ เพียงข้ามถนนเท่านั้น กับโรงแรมและป้ายรถบัส เพียงแค่เดิน

เมืองฟูจิคะวะงุชิโกะ จังหวัดยะมะนะชิ
การเดินทาง: นั่งรถ Fujikyu Bus จากสถานี Kawaguchiko 
ป้ายที่ 3 (เส้นทางที่จะไปสถานี Shin-fuji) ลงที่สถานี Motosuko-Iriguchi (ประมาณ 25-40 นาที)  ค่าโดยสาร 1,100 เยน ลงที่บริเวณด้านชายฝั่งด้านเหนือ ของทะเลสาบ
ค่าใช้จ่าย: ฟรี

– LAKE MOTOSU

ทิวทัศน์ของเมืองฟูจิซังที่ทะเลสาบมะโตะซุได้รับเลือกให้พิมพ์ลงบนธนบัตรใบละ 1,000 เยนในปัจจุบัย และธนบัตร 5,000 เยนแบบเก่า การันตีได้ถึงความงดงามของฟูจิซังที่มองเห็นได้จากทะเลสาบแห่งนี้ หากมีโอกาสได้มาเยือนฟูจิซังที่ทะเลสาบโมะโตะซุก็ไม่ควรพลาด หยิบธนบัตร 1,000 เยน ออกมาเทียบกับภาพที่เห็นตรงหน้าด้วย

ทะเลสาบโมะโตะซูเป็นทะเลสาบที่ลึกติดอันดับต้นๆของญี่ปุ่น และลึกที่สุดจากทั้งห้าทะเลสาบ รอบบริเวณมีจํานวนของ สิ่งก่อสร้างหรือบ้านเรือนที่อยู่อาศัยไม่มากนัก ทําให้ที่นี่ยังคง มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ การเดินทางมาทะเลสาบแห่งนี้ ค่อนข้างลําบาก เพราะรถบัสที่วิ่งผ่านมีจํานวนน้อยมากในแต่ละวัน และส่วนมากก็จอดแค่เพียงบริเวณทางเข้าทะเลสาบเท่านั้น

Fuji Shibazakura Festival หรือเทศกาลชมดอกชิบะซากุระ (ดอกพิงค์มอสส์) จัดขึ้นทุกปีในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงปลายเดือน พฤษภาคม จุดเด่นของเทศกาลนี้คือ ภาพของฟูจิซังที่ตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางสีชมพูสดใสของดอกพิงค์มอสส์ ถ้ามาเยือนทะเลสาบโมะโตะซุในช่วงเวลาของเทศกาลก็ไม่ควรพลาดไปเก็บภาพความประทับใจนี้

เมืองฟูจิคะวะงุชิโกะ จังหวัดยะมะนะชิ
 การเดินทาง: วิธีที่ดีที่สุดคือการเช่ารถยนต์ขับหรือนั่งรถ Fujikyu Bus จากสถานี Kawaguchiko ป้ายที่ 3 (เส้นทางที่จะไปสถานี Shin-fuji) ลงที่สถานี Motosuko-Iriguchi จากนั้นเดินเท้าเข้าไปยังทะเลสาบ (จุดชมวิวห่างออกไปประมาณ 3 กิโลเมตร)
• การเดินทางไปเทศกาลชมดอกชิบะซากุระ นั่งรถ Shuttle Bus(ให้บริการเฉพาะช่วงเทศกาล) จากทะเลสาบคะวะงุชิ ประมาณ 30 นาที
ค่าใช้จ่าย: ทะเลสาบ ฟรี
เทศกาลชมดอกชิบะซากุระ 520 เยน
เว็บไซต์: www.shibazakura.jp/eng

-LAKE YAMANAKA

ทะเลสาบยะมะนะกะเป็นทะเลสาบที่มีนาดใหญ่ที่สุดจากทั้งห้าทะเลสาบที่กล่าวมาข้างต้น ตั้งอยู่ในตําแหน่งที่สูงกว่าทะเลสาบอื่นๆ ทําให้อากาศที่นี่ค่อนข้างหนาว นอกจากนี้การที่ทะเลสาบนี้อยู่ใกล้กับฟูจิซังมากที่สุด ทำให้ขนาดของฟูจิซังที่มองเห็นได้จากที่นี่มีขนาดใหญ่โต และมีรูปทรงที่แตกต่างจากทะเลสาบอื่นๆค่อนข้างมาก

เอกลักษณ์อันโดดเด่นของทะเลสาบยะมะมะกะก็คือ ภาพของหงส์สีขาวจํานวนมากฃที่อาศัยอยู่รอบบริเวณทะเลสาบเกิดเป็นภาพจําที่คุ้นตา และเป็นสาเหตุที่ทําให้ทะเลสาบแห่งนี้มีชื่อว่า Swan lake นั่นเอง 

BEST VIEW: Panorama-dai คือจุดชมวิวที่อยู่ ระหว่างทางขึ้นเขาด้านตะวันออกเฉียงใต้ ของทะเลสาบ จากตรงนี้จะเห็นวิวของฟูจิซัง และทะเลสาบยะมะนะกะแบบพานอรามาได้อย่างสวยงาม

ในเดือนตุลาคมถึงกุมภาพันธ์จะมีปรากฏ การณ์ไดมอนด์ฟูจิ (Diamond-Fuji) คือ การที่ดวงอาทิตย์ตกลงบนปากปล่องฟูจิซังพอดี ทําให้เกิดแสงแฉกที่สวยงามบนยอดของฟูจิซัง โดยจะมีวัน เวลา และสถานที่ เกิด แจ้งอยู่ในเว็บไซต์ www.vill.yama nakako.yamanashi.jp/ ของทะเลสาบ ยะมะนะกะ

TIP: ถ้าต้องการเก็บภาพของปรากฏการณ์ไดมอนด์ฟูจิลําพังเพียงแค่รู้วัน และเวลาอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องอาศัยความอดทนด้วยควรไปรอ ณ สถานที่นั้น ๆ ก่อนเวลา 2-3 ชั่วโมงเพื่อจับจองทําเลถ่ายภาพ เนื่องจากมีช่างภาพจํานวนมากที่ต่างก็มีจุดมุ่งหมายเดียวกันกับเรา

 เมืองฟูจิคะวะงุชิโกะ จังหวัดยะมะนะชิ 
การเดินทาง: จากโตเกียวมีรถ Highway Bus ที่สถานี Shinjukuและสถานี Tokyo ลงที่ป้าย Asahigaoka หรือป้าย Hotel Mt.Fuji Iriguchi หรือนั่งรถบัส Fujikyuko Bus จากสถานี Kawaguchiko ป้ายที่ 2 (ปลายทาง Gotemba-Mishima)
ค่าใช้จ่าย: ฟรี
เว็บไซต์: www.vill.yamanakako.yamanashi.jp

ติดตาม: CHUBU: Part 2 แนะนำสถานที่เที่ยวใน ‘ภูมิภาคชูบุ’ ที่ตั้งของภูเขาไฟฟูจิ